Đức muốn trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn của châu Âu

Thủ tướng Đức nhấn mạnh nước này cần sản xuất chất bán dẫn có khả năng cạnh tranh, không nên phụ thuộc vào những nước khác về cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo.
Đức muốn trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn của châu Âu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: USA Today)

Phát biểu bế mạc Hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số ngày 9/12 tổ chức ở Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh Đức muốn trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn của châu Âu.

Theo Thủ tướng Scholz, Đức đang tiếp tục đạt được những tiến bộ trong nỗ lực số hóa và mới đây Chính phủ liên bang cùng Hội đồng Liên bang Đức đã nhất trí tạo ra nhiều dịch vụ hành chính trực tuyến hơn trên cả nước, đồng thời tạo cơ hội để mọi người đều có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến.

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh nước này cần phải đi đầu trong việc xây dựng lại sản xuất chất bán dẫn có khả năng cạnh tranh và Đức không nên phụ thuộc vào những nước khác về cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và viễn thông.

[Infineon dự kiến mở nhà máy sản xuất chip trị giá 5 tỷ euro ở Đức]

Theo ông Scholz, Đức đang được hưởng lợi nhiều từ toàn cầu hóa, song rủi ro là rất lớn nếu chuỗi cung ứng phụ thuộc vào nhà cung cấp. Do vậy, Đức cũng sẽ phải đa dạng hóa các nguyên liệu thô như silicon hoặc lithium.

Ngoài ra, Đức cũng cần đào tạo thêm nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, tiếp nhận các chuyên gia nước ngoài, sử dụng dữ liệu y tế và mở rộng chủ đề nhận dạng kỹ thuật số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục