IBM đầu tư 20 tỷ USD phát triển công nghệ cao và sản xuất chất bán dẫn

Tập đoàn công nghệ IBM cam kết đầu tư 20 tỷ USD cho các cơ sở ở bang New York, trong đó tập trung cho những đột phá trong công nghệ bán dẫn, máy tính lớn, máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.
IBM đầu tư 20 tỷ USD phát triển công nghệ cao và sản xuất chất bán dẫn ảnh 1 Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại nhà máy IBM ở thành phố Poughkeepsie. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 6/10, Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ IBM, ông Arvind Krishna, đã công bố kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD cho phát triển máy tính lượng tử, sản xuất chất bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao khác tại các cơ sở ở bang New York (Mỹ).

Phát biểu tại nhà máy IBM ở thành phố Poughkeepsie, bang New York, với sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Krishna khẳng định niềm tự hào của IBM khi thực hiện cam kết đầu tư 20 tỷ USD cho toàn vùng, trong đó tập trung cho những đột phá trong công nghệ bán dẫn, máy tính lớn, máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

IBM cho biết dự định biến Poughkeepsie thành "trung tâm toàn cầu về phát triển máy tính lượng tử của tập đoàn."

Thành phố Poughkeepsie thuộc Thung lũng Hudson từng là khu vực phát triển kinh tế mạnh mẽ trong giai đoạn Cách mạng Công nghiệp tại Mỹ, song số lượng việc làm trong khu vực dần suy giảm trong nửa cuối giai đoạn này do các công ty chuyển nhà máy sang các địa điểm có chi phí tiết kiệm hơn.

Trước đó cùng ngày, IBM đã đón Tổng thống Biden tới dự lễ công bố nói trên. Ông Biden hoan nghênh cam kết đầu tư của "công ty mang tính biểu tượng của Mỹ", nhấn mạnh đây là một dấu hiệu khác cho thấy chiến lược xây dựng lại mũi nhọn đổi mới của Mỹ đang phát huy tác dụng.

Chính quyền Tổng thống Biden ưu tiên khuyến khích tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, với hy vọng xây dựng lại chuỗi cung ứng trong nước với các thành phần quan trọng như vi mạch, vốn trong nhiều năm đã "nhường sân" cho các công ty nước ngoài.

[Mỹ chọn nhóm cố vấn giám sát hơn 50 tỷ USD tài trợ phát triển chip]

Trao đổi với báo giới, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng Brian Deese khẳng định chiến lược công nghiệp đã chứng minh hiệu quả trong thúc đẩy sự phục hưng của lĩnh vực sản xuất và đầu tư trong nước.

Kế hoạch của IBM nằm trong chuỗi các khoản đầu tư được công bố kể từ khi Tổng thống Biden ký thông qua dự luật Khoa học và CHIPS hồi tháng Tám, trong đó tài trợ 52 tỷ USD cho sản xuất chip bán dẫn và mở rộng nghiên cứu.

Hôm 4/10, Micron Technology cũng tuyên bố kế hoạch chi đến 100 tỷ USD trong hơn 20 năm tới để đầu tư xây dựng cơ sở chế tạo chất bán dẫn tại thành phố New York, dự kiến tạo ra gần 50.000 việc làm, với vốn đầu tư giai đoạn đầu là 20 tỷ USD cho thập kỷ này.

Tập đoàn chuyên về công nghệ máy tính đa quốc gia IBM được thành lập năm 1911, hiện có trụ sở tại thành phố Armonk, bang New York, Mỹ.

Tập đoàn là nhà thầu chuyên sản xuất và kinh doanh phần cứng, phần mềm của máy tính, cơ sở hạ tầng, dịch vụ máy chủ và tư vấn trong nhiều lĩnh vực từ máy tính lớn đến công nghệ nano.

IBM được coi là công ty tin học lớn nhất thế giới, với đội ngũ kỹ sư và nhân viên tư vấn có mặt ở 170 quốc gia trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục