Duc san sang tai tro cac nha khoa hoc VN sang nghien cuu vacxin corona hinh anh 1Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (Đức) Angela Dorn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (Đức) Angela Dorn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Đức phát triển ổn định, tích cực, trong đó bang Hessen luôn là một nhân tố tích cực nhất trong quan hệ đối tác chiến lược hai nước.

Theo Phó Thủ tướng, kể từ khi mở đường bay thẳng Frankfurt-Việt Nam năm 2007, bang Hessen ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

[Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hessen]

Hiện nay, kim ngạch thượng mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD (chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Đức). Trong khi đó, dư địa phát triển và hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên còn rất nhiều, cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao sự hợp tác giữa bang Hessen với Việt Nam thông qua dự án “Hải đăng” của Trường Đại học Việt-Đức.

Sau một thời gian hoạt động, Trường đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, với khoảng 1.000 sinh viên đã tốt nghiệp và đều có công việc tốt. Đây là trường đại học quốc tế trọng điểm được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức.

Tất cả các chương trình ở Đại học Việt-Đức đều do hầu hết giáo sư từ các trường đối tác Đức giảng dạy. Sinh viên sẽ nhận được văn bằng chính thức từ các trường đối tác của Đức.

Nhấn mạnh năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn và cùng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Phó Thủ tướng đề nghị với khả năng và ảnh hưởng của mình, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Angela Dorn sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của bang sang Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực như hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, sản xuất các sản phẩm cao su tự nhiên,... trong đó có cả việc tham gia trở thành cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp Nhà nước đang được Chính phủ Việt Nam cổ phần hóa, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Hai bên tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như tranh thủ các cơ hội mới do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) mang lại.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị bà Bộ trưởng cũng như chính quyền bang Hessen tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietinbank, FPT hoạt động hiệu quả tại bang; tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hợp tác giáo dục và đào tạo nghề với Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và hòa nhập tốt tại Đức...

Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Angela Dorn cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp Đoàn và chúc mừng những thành công trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đạt được thời gian qua, trong đó có kết quả tích cực trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói chung và giữa Việt Nam-bang Hessen nói riêng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ...

Bà Angela Dorn mong muốn trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai bên. Theo bà, nhịp cầu quan trong nhất kết nối hai nước không chỉ là kinh tế mà còn ở các yếu tố văn hóa. Bang Hessen rất coi trọng nền văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Bày tỏ khâm phục Việt Nam đã xử lý rất tốt việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Angela Dorn cho biết hiện Cộng hòa Liên bang Đức có 3 trường đại học hàng đầu châu Âu có thế mạnh trong việc nghiên cứu vắcxin chống lại COVID-19; sẵn sàng tài trợ cho các nhà khoa học Việt Nam sang nghiên cứu vắcxin phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường đại học trên trong thời gian từ 1-3 tháng./.

 
Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)