Đức truy tố đối tượng đánh cắp thông tin của các chính trị gia

Đối tượng bị cáo buộc hàng loạt tội danh liên quan đến tội phạm mạng, cũng như khai báo gian dối với cảnh sát và âm mưu tống tiền.
Đức truy tố đối tượng đánh cắp thông tin của các chính trị gia ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: rappler.com)

Ngày 26/5, các công tố viên Đức thông báo đã truy tố một tin tặc 22 tuổi, thủ phạm vụ đánh cắp và công bố trái phép thông tin cá nhân của hàng chục chính trị gia, nhà báo và nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Tin tặc trên là công dân Đức và bị bắt giữ hồi tháng 1/2019. Đối tượng bị cáo buộc hàng loạt tội danh liên quan đến tội phạm mạng, cũng như khai báo gian dối với cảnh sát và âm mưu tống tiền.

Cảnh sát cho biết ở thời điểm bị bắt giữ, đối tượng đã thú nhận tội đánh cắp và tung lên mạng thông tin cá nhân của hàng trăm chính trị gia và người nổi tiếng, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel. Động cơ được khai là do "tức giận" với một số phát ngôn của các nhân vật này.

Vụ việc gây xôn xao chính trường Đức hồi năm 2018 đã buộc nhà chức trách nước này phải lên tiếng cam kết tăng cường bảo mật công nghệ thông tin.

[Hàng chục phần mềm chống virus nổi tiếng dính lổ hổng bảo mật]

Các cáo buộc liên quan tới 73 vụ việc, trong đó đối tượng này đánh cắp các dữ liệu cá nhân, đặc biệt là số điện thoại, địa chỉ, thẻ tín dụng, hình ảnh và thông tin liên lạc của những nhân vật bị hắn nhắm đến.

Các nhà điều tra cho biết đối tượng đã dùng chức năng cài đặt lại mật khẩu của các nhà cung cấp thư điện tử (e-mail) để giành quyền truy cập vào các tài khoản, cũng như sử dụng một trang web tin tặc bị chính quyền Mỹ đóng cửa hồi đầu năm nay để biết chi tiết đăng nhập đã được các bên thứ 3 mua lại.

Theo nhà chức trách, khoảng 1.000 người là nạn nhân của các vụ tấn công mạng do đối tượng này thực hiện.

Ngoài ra, trong giai đoạn từ ngày 1/12/2019 đến ngày 24/12/2019, đối tượng đã công bố nhỏ giọt các thông tin cá nhân này trên tài khoản Twitter của mình.

Ngoài cáo buộc liên quan đến tội phạm mạng, tin tặc này còn bị cáo buộc tội âm mưu tống tiền 6 nghị sỹ Đức để đòi tiền chuộc bằng Bitcoin trị giá khoảng 900 euro (1.000 USD).

Đối tượng cũng bị cáo buộc khai báo gian dối với cảnh sát về các vụ đánh bom và xả súng trong giai đoạn tháng 6/2016 và tháng 12/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục