Đức, Ukraine thảo luận về viện trợ quân sự và tái thiết

Thủ tướng Đức bày tỏ sự tôn trọng đối với Ukraine, quốc gia Đông Âu thân phương Tây, và nhấn mạnh Berlin cam kết hỗ trợ Kiev không chỉ về quân sự, mà còn về chính trị, tài chính và viện trợ nhân đạo.
Đức, Ukraine thảo luận về viện trợ quân sự và tái thiết ảnh 1Thủ tướng Đức, ông Olaf Scholz, và Thủ tướng Ukraine, ông Denis Shmyhal. (Nguồn: dw.com)

Người phát ngôn hính phủ Đức Steffen Hebestreit thông báo với các phóng viên rằng Thủ tướng nước này, ông Olaf Scholz, và Thủ tướng Ukraine, ông Denis Shmyhal, đã thảo luận về tình hình quân sự, nhân đạo và kinh tế ở Ukraine trong cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ ngày 4/9 tại Berlin.

Ông Steffen Hebestreit lưu ý Thủ tướng Đức bày tỏ sự tôn trọng đối với Ukraine, quốc gia Đông Âu thân phương Tây, và nhấn mạnh Berlin cam kết hỗ trợ Kiev không chỉ về quân sự, mà còn về chính trị, tài chính và viện trợ nhân đạo.

Đồng thời, theo lời Thủ tướng Đức, điều quan trọng là phải lập kế hoạch khôi phục Ukraine ngay bây giờ.

[Đức viện trợ gần 200 triệu USD cho người dân Ukraine đi lánh nạn]

Ông Scholz cho hay Đức, với tư cách là Chủ tịch Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), cùng Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, dự định tổ chức hội nghị các chuyên gia tại Berlin vào ngày 25/10 tới để thảo luận về việc tái thiết Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal đã đến Đức ngày 4/9. Ông là quan chức cấp cao đầu tiên của Ukraine đến thăm Berlin trong nhiều tháng qua.          

Phát biểu với truyền thông Đức trước chuyến thăm, ông Shmygal nhấn mạnh Đức đã có những động thái lớn trong việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết Kiev cần nhiều hơn thế từ Berlin, bao gồm cả xe tăng chiến đấu hiện đại như Leopard 2 của Đức.

Dự kiến, ông Shmygal cũng sẽ có cuộc gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục