Ukraine sẵn sàng tăng xuất khẩu điện để hỗ trợ châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/9 khẳng định Kiev sẵn tăng xuất khẩu điện sang châu Âu và có thể đảm bảo ít nhất 8% lượng điện tiêu thụ tại Italy.
Ukraine sẵn sàng tăng xuất khẩu điện để hỗ trợ châu Âu ảnh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/9 khẳng định Kiev sẵn tăng xuất khẩu điện sang châu Âu và có thể đảm bảo ít nhất 8% lượng điện tiêu thụ tại Italy.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu qua mạng trực tuyến trong phiên khai mạc Diễn đàn Ambrosetti lần thứ 48 được tổ chức tại thành phố Como, miền Bắc Italy, Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Ukraine sẵn sàng tăng xuất khẩu điện sang châu Âu, nhưng điều quan trọng là nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn duy trì kết nối với lưới điện Ukraine... Bất chấp mọi khó khăn, chúng tôi có thể góp phần đáp ứng ít nhất 8% lượng điện tiêu thụ của Italy.”

[Pháp tái khởi động khẩn cấp các nhà máy điện hạt nhân]

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng quả quyết: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để gia nhập Liên minh châu Âu (EU), chúng tôi đã bắt đầu đàm phán và chúng tôi sẽ cùng các bạn xây dựng một châu Âu thống nhất.”

Về phía nước chủ nhà, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio tiếp tục khẳng định quan điểm ủng hộ của Rome đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Ukraine. Ông bày tỏ: “Italy cùng các đối tác chính… sẽ tiếp tục đóng góp, khi có các điều kiện thích hợp, để tìm kiếm một giải pháp đối thoại”.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng khí đốt, Ngoại trưởng Di Maio nhấn mạnh: “Trận chiến sẽ tiếp tục được tiến hành trong những tuần tới, trước là hết tại Brussels với việc áp mức giá trần đối với khí đốt. Nếu không có châu Âu, chúng ta sẽ không thể kiềm chế được tác động mà tình trạng đầu cơ quốc tế gây ra cho các doanh nghiệp và hộ gia đình.”

Diễn đàn European House-Ambrosetti là sự kiện thường niên, kể từ năm 1975, quy tụ các nguyên thủ quốc gia và chính phủ, đại diện các tổ chức và lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu để thảo luận về những thách thức toàn cầu trong tương lai.

Diễn đàn Ambrosetti lần thứ 48 diễn ra từ ngày 2-4/9 tại Como, Italy. Ngày đầu khai mạc, Diễn đàn tập trung thảo luận về những vấn đề toàn cầu trong các lĩnh vực kinh tế, địa chính trị, khoa học và công nghệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục