Rosatom sẵn sàng hỗ trợ IAEA thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ IAEA thực hiện hoạt động thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine khi tình hình trên thực địa cho phép.
Rosatom sẵn sàng hỗ trợ IAEA thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ảnh 1Ảnh chụp vệ tinh toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, miền Đông Ukraine, ngày 19/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) triển khai một phái bộ đến thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Theo Rosatom, vấn đề đã được thảo luận tại cuộc gặp giữa Giám đốc điều hành tập đoàn Alexey Likhachev và Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của tập đoàn này nêu rõ ông Likhachev và ông Grossi đã thảo luận kỹ về toàn bộ các vấn đề liên quan đến kế hoạch của IAEA thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Rosatom cho biết thêm, Nga chia sẻ với ý định của Tổng Giám đốc IAEA về việc thực hiện kế hoạch này trong tương lai gần, ngay khi tình hình trên thực địa cho phép và sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cho hoạt động này, trong đó có cả công tác hậu cần.

Ông Likhachev nhấn mạnh sự an toàn của các cơ sở hạt nhân luôn là ưu tiên hàng đầu của Nga.

[Nga và Pháp bàn việc thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia]

Trong khi đó, Tổng Giám đốc IAEA Grossi cho biết cuộc gặp giữa ông với Giám đốc điều hành Rosatom là "cuộc thảo luận kỹ thuật quan trọng" về việc tổ chức một chuyến thăm của phái bộ thuộc IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga từ tháng Ba năm nay.

Trong những ngày gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự.

Hiện, Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.

Ngày 11/8 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp khẩn cấp nhằm giải quyết vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Tại cuộc họp, ông Grossi cảnh báo tình hình ở khu vực nhà máy Zaporizhzhia rất đáng quan ngại và các chuyên gia của IAEA cần phải được tiếp cận khu vực này để xem xét tình hình.

Đại sứ Vassily Nebenzia, Trưởng phái đoàn thường thực Nga tại LHQ, cũng nhất trí IAEA có thể đến thăm nhà máy Zaporizhzhia ngay trong tháng Tám này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục