Đức xem xét kéo dài lệnh phong tỏa có hạn chế thêm một tháng

Giới chức Đức sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát tốc độ lây lan dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới đang đến rất gần.
Đức xem xét kéo dài lệnh phong tỏa có hạn chế thêm một tháng ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Munich. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này dự kiến sẽ kéo dài lệnh phong tỏa có hạn chế ít nhất đến ngày 20/12 tới, trong đó siết chặt các quy định về hạn chế tiếp xúc chặt chẽ hơn. 

Theo tờ die Welt, đến ngày 25/11, giới chức Đức sẽ siết chặt hơn các biện pháp hạn chế để chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh. Đề xuất mới nhất của chính phủ có đề cập đến việc đóng cửa thêm các nhà hàng và cơ sở giải trí ít nhất đến ngày 20/12.

[Đức có thể gia hạn lệnh phong tỏa đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 2]

Tuy nhiên, đối với các bang có tỷ lệ lây nhiễm mới giảm xuống dưới 35 ca/100.000 dân trong vòng 7 ngày, các nhà hàng có thể được ưu tiên hoạt động trở lại trước. Ngoài ra, quy định trên cũng siết chặt hơn đối với những hoạt động đông người, theo đó các cuộc gặp gỡ chỉ được có tối đa 5 người. Tuy nhiên, quy định này cũng có ngoại lệ trong ngày Lễ Giáng sinh.

Dự thảo cũng khuyến cáo người dân ở trong nhà hoặc đảm bảo giãn cách xã hội trước và sau kỳ nghỉ lễ. Ngoài ra, quy định đeo khẩu trang cũng được thắt chặt, đặc biệt tại không gian kín, các địa điểm công cộng...

Mặc dù vậy, bất chấp dịch bệnh lây lan, tại nhiều địa phương, người dân vẫn tổ chức các hoạt động biểu tình để phản đối những quy định về phòng chống dịch do chính phủ ban hành. Tại nhiều nơi, người biểu tình còn đụng độ với lực lượng cảnh sát, gây mất an ninh trật tự.

Theo thống kê của Worldometers, đến 20 giờ ngày 23/11 (giờ Việt Nam), số bệnh nhân COVID-19 tại Đức là hơn 930.000 người, trong đó 14.300 người đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục