Duc-New Zealand thao luan ve cac moi de doa trat tu the gioi hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: radionz.co.nz)

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 17/4 đã có cuộc hội đàm tại Berlin, trong đó hai bên đề cập đến những thách thức khác nhau đe dọa trật tự thế giới.

Tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Merkel cho biết hai bên đã bàn về các vấn đề như Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), căng thẳng giữa một số nước phương Tây và Nga, cũng như những hành động quân sự gần đây tại Syria.

Thủ tướng Đức đánh giá cao lập trường rõ ràng của New Zealand trong tất cả những vấn đề này.

[Đức kêu gọi EU thống nhất mục tiêu giảm căng thẳng với Nga]

Về phần mình, Thủ tướng Ardern đã có những phát biểu nhằm tăng cường quan hệ song phương với Đức, quốc gia "đầu tàu" trong Liên minh châu Âu.

Về vụ không kích chớp nhoáng mới đây của Mỹ cùng hai nước đồng minh Anh và Pháp tại Syria, bà Ardern cho rằng đây là một hành động "không chấp nhận được."

Đức là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du 3 nước châu Âu của Thủ tướng New Zealand, bao gồm cả Pháp và Anh. Trước khi hội đàm với Thủ tướng Merkel, bà Ardern đã có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó ông Macron bày tỏ ủng hộ việc bắt đầu đàm phán thương mại EU-New Zealand.

Tiếp sau Đức, bà Ardern sẽ tới Anh - nơi bà tham dự hội nghị thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung trong hai ngày 19 và 20/4 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)