Dừng dịch vụ tên miền, FPT làm gì để bảo đảm quyền lợi khách hàng?

Nguồn tin của phóng viên VietnamPlus cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viễn thông quốc tế FPT (FTI) sẽ chính thức ngừng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền “.vn.”
Dừng dịch vụ tên miền, FPT làm gì để bảo đảm quyền lợi khách hàng? ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: vecom.vn)

Nguồn tin của phóng viên VietnamPlus cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viễn thông quốc tế FPT (FTI, thuộc FPT Telecom) sẽ chính thức ngừng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền “.vn.”

FPT rời cuộc chơi

Theo thông tin phóng viên VietnamPlus nhận được, đầu tháng Một vừa qua, một nhà đăng ký tên miền đã có thư điện tử gửi và mời những người sẽ không còn là khách hàng của FTI trong tương lai chuyển tới sử dụng dịch vụ của mình.

Nguồn tin còn cho biết, nhà chức trách cũng đã tạm dừng chức năng đăng ký tên miền ".vn" của FTI và yêu cầu FTI giới thiệu các khách hàng có nhu cầu đăng ký mới tên miền ".vn" sang các nhà đăng ký khác.

Nhiều khách hàng khi biết thông tin này đã bày tỏ sự lo lắng về quyền lợi của mình liệu có được đảm bảo khi xảy ra xáo trộn nói trên.

Anh Minh Đức (Thanh Trì, Hà Nội) cho hay, lý do sử dụng dịch vụ của FTI là bởi anh tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và thương hiệu của FPT. Tuy nhiên, từ khi có thông tin tên miền của mình sẽ chuyển sang nhà đăng ký khác, anh vẫn chưa biết cách xử lý của FTI thế nào để bảo đảm quyền lợi...

Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2017, tính đến cuối tháng 10/2017, số tên miền quốc gia “.vn” duy trì trên hệ thống đã là 422.601 tên miền. Tại thời điểm đó, có 15 nhà đăng ký tên miền .vn, trong đó tổng số tên miền .VN do nhà đăng ký FPT quản trị và vận hành là 51.862 tên miền.

Như vậy, nếu tính trên tổng số các nhà đăng ký tên miền ở thời điểm này, FPT Telecom đứng vị trí thứ 3 về số lượng khách hàng, chỉ sau P.A Việt Nam và Mắt Bão.

Bảo vệ quyền lợi khách hàng thế nào?

Trả lời phóng viên VietnamPlus về trách nhiệm của FTI về bảo đảm quyền lợi cho khách hàng, chiều tối ngày 12/1, đại diện của FPT cho biết việc chính thức ngừng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền “.vn” theo thỏa thuận với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) từ ngày 21/1.

Phía FTI khẳng định sẽ phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, khách hàng để thực hiện quá trình chuyển đổi nhà cung cấp theo đúng quy định của pháp luật, hợp đồng đã ký kết.


(Biểu đồ tên miền '.vn' lũy kế duy trì phân bổ theo Nhà đăng ký tính tới 31/10/2017. Nguồn: VNNIC)

Trong khi đó, trên website của FPT Telecom trong chiều muộn cùng ngày, FTI cũng thông báo sẽ lựa chọn 1 nhà đăng ký mới uy tín, đầy đủ năng lực về tài chính, kỹ thuật và nguồn lực trong hệ thống nhà đăng ký chính thức của VNNIC để chuyển giao hoạt động quản trị và duy trì tên miền của khách hàng.

Nhà đăng ký mới sẽ mới kế thừa toàn bộ quyền và trách nhiệm của FTI trong việc đảm bảo quyền sử dụng tên miền của khách hàng và không gây gián đoạn hoạt động của tên miền.

Theo kế hoạch, FTI sẽ thông báo đến khách hàng thông tin đầy đủ của nhà đăng ký mới vào ngày 18/1 và tiếp nhận ý kiến phản hồi của khách hàng đến hết ngày 31/1.

Với khách hàng đồng ý chuyển đổi sang nhà đăng ký mới mới do FTI chỉ định, việc chuyển đổi sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 20/3. Sau thời điểm này, việc chuyển đổi nhà đăng ký sẽ do VNNIC chỉ định và triển khai. Mọi hoạt động chuyển đổi đều không gây gián đoạn hay phát sinh chi phí cho khách hàng.

Trong trường hợp người dùng lựa chọn nhà đăng ký khác, phía FTI đề nghị gửi yêu cầu qua hòm thư tenmien@fpt.com.vn trước ngày 31/1 và đơn vị này sẽ liên hệ qua e-mai, điện thoại để hướng dẫn thủ tục chuyển đổi. Thông tin gồm: Tiêu đề email: Đề nghị chuyển đổi Nhà đăng ký tên miền….; Danh sách tên miền; Số điện thoại và họ tên đầu mối liên hệ của khách hàng.

“Chúng tôi cam kết tuân thủ các hướng dẫn của VNNIC về đảm bảo quyền sử dụng tên miền, an toàn, an ninh mạng cho khách hàng, đối tác và xây dựng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong quá trình triển khai,” trả lời của FPT cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục