Ecuador se dieu tra nha sang lap WikiLeaks Julian Assange hinh anh 1Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: AP)

Ngày 8/4, Chính phủ Ecuador thông báo sẽ điều tra nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vì tình nghi liên quan tới việc làm rò rỉ thông tin về cuộc sống gia đình của Tổng thống Lenin Moreno.

Nhà sáng lập WikiLeaks tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London gần 7 năm qua.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia cho biết tuần trước, chính phủ nước này đã chính thức khiếu nại lên Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về vụ rò rỉ thư từ và hình ảnh của Tổng thống Moreno và gia đình trên mạng xã hội, được cho là có liên quan tới nhà sáng lập WikiLeaks.

Ông Valencia khẳng định Chính phủ Ecuador có quyền điều tra, cấp và xem xét việc tị nạn ngoại giao của ông Assange, đồng thời cho biết vụ điều tra này sẽ độc lập với cuộc điều tra của Liên hợp quốc.

Báo cáo viên của Liên hợp quốc cũng sẽ có cuộc gặp với nhà sáng lập WikiLeaks vào ngày 25/4 tới.

[Tổng thống Ecuador muốn thủ lĩnh WikiLeaks sớm rời Đại sứ quán ở Anh]

Về phần mình, ông Assange cho rằng cáo buộc của Tổng thống Moreno nhằm tìm cách trục xuất ông khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London.

Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks, ông Carlos Poveda cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ecuador xác nhận việc nước này có đang thực hiện tiến trình chấm dứt chế độ tị nạn đối với ông Assange hay không.

Từ tháng 6/2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục.

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)