Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Croatia, gần làng Zakany của Hungary ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 23/9 yêu cầu thực hiện cơ chế bắt buộc về phân bổ người tị nạn đối với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp EU thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư, Chủ tịch EP Martin Schulz nêu rõ: "EP yêu cầu và đã bắt đầu khởi động việc áp dụng cơ chế phân bổ lâu dài mà ​Hội đồng châu Âu (EC) đề xuất cho tất cả các nước thành viên."

Theo ông Schulz, hạn ngạch được đưa ra dựa trên tiêu chuẩn phân phối khách quan và minh bạch, xét theo nhu cầu, tình trạng gia đình và kỹ năng của người xin tị nạn, đồng thời cũng dựa trên tình hình các nước thành viên với sự khác nhau về dân số, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ thất nghiệp hay số người tị nạn hiện có ở mỗi nước.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng đã kêu gọi các quốc gia thành viên chấm dứt tranh cãi xung quanh vấn đề hạn ngạch phân bổ người di cư để tập trung vào các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ biên giới toàn khối trước làn sóng hàng triệu người di cư.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh nội bộ EU bị chia rẽ sâu sắc sau khi kế hoạch phân bổ 120.000 người tị nạn được thông qua bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ một số các quốc gia thành viên.

Theo ông Tusk, xung đột tại Syria và Trung Đông không thể giải quyết nhanh chóng vì vậy thay cho mất thời gian chỉ trích lẫn nhau, các thành viên hãy đoàn kết tìm giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng di cư đang đẩy "lục địa già" vào tình trạng hỗn loạn này.

Hội nghị thượng đỉnh 28 nước thành viên EU diễn ra một ngày sau khi hội nghị Bộ trưởng nội vụ của khối họp thông qua kế hoạch phân bổ 120.000 người tị nạn, bất chấp sự phản đối của một số quốc gia thành viên./.