EU canh bao trung phat TNK ve hoat dong tham do o vung bien tranh chap hinh anh 1Tàu thăm dò dầu khí Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ neo tại cảng Dilovasi, ngoại ô Istanbul, trước khi được triển khai tới vùng biển ngoài khơi CH Cyprus, ngày 20/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan dự án khoan thăm dò dầu khí ở vùng biển ngoài khơi đảo Cyprus.

Trong một dự thảo tuyên bố, EU cho biết trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hoạt động khoan thăm dò "bất hợp pháp" ngoài khơi đảo Cyprus, liên minh này quyết định đình chỉ các cuộc thảo luận về Thỏa thuận Vận tải hàng không toàn diện (CATA) và nhất trí ngừng các cuộc đối thoại cấp cao trong thời gian hiện tại.

Bên cạnh đó, văn bản dự thảo cũng nhấn mạnh Hội đồng châu Âu ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc cắt giảm hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Đầu tư châu Âu xem xét các hoạt động cho vay tại Ankara.

EU còn nhấn mạnh sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp nghiêm khắc hơn nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu như nước này tiếp tục các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp với Cộng hòa Cyprus.

Những quyết định trên của EU sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp gồm đại diện các nước thành viên diễn ra cùng ngày tại Brussels và dự kiến sẽ đưa ra để thông qua tại cuộc gặp các ngoại trưởng EU vào ngày 15/7 tới.

[Căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và CH Cyprus]

Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Cyprus cùng tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh Cộng hòa Cyprus.

Tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tàu Fatih tới vùng biển tranh chấp ngoài khơi tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đến tháng 5 vừa qua, tàu thăm dò Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế phía Tây của Cộng hòa Cyprus và bắt đầu hoạt động khoan thăm dò.

Tàu khoan thứ hai Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được triển khai hồi tháng 6 vừa qua để bắt đầu tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt ở khu vực phía Đông.

Phía Ankara đã khẳng định hoạt động thăm dò này dựa trên "quyền lợi hợp pháp," theo đó vị trí thăm dò nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

EU coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Hồi tuần trước, Cộng hòa Cyprus cũng khởi động các thủ tục pháp lý nhằm vào 3 công ty mà Nicosia cáo buộc đã hỗ trợ hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt "bất hợp pháp" của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)