EU “chua san sang” cho cuoc khung hoang nhap cu moi hinh anh 1Những người di cư Syria chờ đăng ký thủ tục tại cảng Mytilene, đảo Lesbos (Hy Lạp). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nhập cư Hy Lạp Notis Mitarachi ngày 11/8 cho biết Liên minh châu Âu (EU) chưa sẵn sàng để đương đầu với một cuộc khủng hoảng nhập cư mới như từng xảy ra năm 2015 và cần hành động để ngăn người di cư từ Afghanistan.

Phát biểu với hãng tin Reuters, Bộ trưởng Mitararchi khẳng định EU sẽ “chưa sẵn sàng và không có năng lực để ứng phó với một cuộc khủng hoảng di cư lớn nữa,” đồng thời cho rằng EU cần hỗ trợ nhiều hơn để Thổ Nhĩ Kỳ giảm bớt sức ép của những người di cư đến từ Afghanistan.

[Khủng hoảng nhập cư: Pháp và Maroc ký thỏa thuận hồi hương trẻ di cư]

Ông Mitararchi là một trong 6 quan chức đã ký tên vào bức thư chung gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi EU tiếp tục chính sách trục xuất người không được chấp nhận tị nạn vào EU.

Ông lập luận rằng nếu ngừng trục xuất sẽ gây hiểu lầm và chỉ khuyến khích người Afghanistan tìm đường đến châu Âu.

Nhiều nước thành viên EU đang lo ngại rằng các diễn biến tại Afghanistan có thể làm bùng phát một cuộc khủng hoảng di cư giống như khối từng phải đối mặt năm 2015, khi hơn 1 triệu người, hầu hết từ Syria, Afghanistan và Iraq, tìm “miền đất hứa” ở EU./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)