Chủ tịch EP Martin Schulz. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Tân hoa xã và AFP, ngày 7/11, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz đang ở thăm Tehran, tuyên bố rằng sự ổn định của khu vực Trung Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng và Iran - quốc gia có tầm ảnh hưởng tại khu vực và là đồng minh thân cận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad - có thể đóng một vai trò đầu tàu và xây dựng trong vấn đề này.

Ông Schulz đã hoan nghênh sự tham gia của Iran trong cuộc đàm phán gần đây về tương lai của Syria và bày tỏ hy vọng rằng những hội nghị về Syria sắp tới sẽ giúp đạt được những giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Arập này.

Theo ông Schulz, đối thoại dân tộc nên được tiến hành ở Syria.

Chủ tịch EP nhấn mạnh quan hệ giữa Iran với Liên minh châu Âu (EU) đang ở “giai đoạn quyết định” sau khi Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới vào tháng 7/2015.

Ông Schulz có chuyến thăm Iran trong thời gian 1 ngày. Theo kế hoạch, ông sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và gặp Ngoại trưởng Mohammad-Javad Zarif để thảo luận về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm./.