EU: Khong the dat thoa thuan Brexit ma khong co giai phap Ireland hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 18/4 cảnh báo Anh cần đưa ra một giải pháp cho vấn đề biên giới Ireland sau khi rời khỏi khối này (Brexit), hoặc sẽ không có thỏa thuận ly hôn nào hay giai đoạn chuyển tiếp nào.

Việc tìm cách tránh kiểm soát biên giới giữa quốc gia thành viên EU Ireland và khu vực Bắc Ireland của Anh hậu Brexit là một trong những vấn đề gai góc nhất trong đàm phán.

Chủ tịch Tusk cho biết ông muốn "sử dụng đà tích cực" trong những cuộc đàm phán gần đây để giải quyết dứt khoát các vấn đề trong đó có Ireland.

[Nhiều nghị sỹ liên đảng Anh đòi tổ chức cuộc trưng cầu lại về Brexit]

Trong một báo cáo về Hội nghị thượng đỉnh EU hồi tháng trước, ông Tusk phát biểu với Nghị viện châu Âu: "Quyết định của Anh về Brexit đã tạo ra vấn đề, và Anh sẽ phải trợ giúp giải quyết điều đó. Nếu không có một giải pháp nào được đưa ra, sẽ không có một thỏa thuận rời khỏi EU và không có sự chuyển tiếp."

Tại Hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua đường lối chỉ đạo về một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019 cũng như cho giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Các nhà lãnh đạo EU cũng đưa ra hạn chót cho tiến trình Ireland vào tháng Sáu tới./.
(Vietnam+)