EU trung phat cac linh vuc kinh te chu chot cua Belarus hinh anh 1Máy bay của Hãng hàng không Ryanair hạ cánh tại sân bay quốc tế Minsk, Belarus, ngày 23/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những lĩnh vực chủ chốt của kinh tế Belarus, qua đó gia tăng áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko sau khi Belarus buộc chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh xuống Minsk hồi tháng Năm vừa qua.

Thông cáo của EU cho biết gói trừng phạt mới bao gồm các biện pháp hạn chế mua bán phân bón kali, các sản phẩm xăng dầu và thuốc lá, đồng thời hạn chế quyền tiếp cận của Minsk với các thị trường vốn EU.

Bên cạnh đó, EU cũng cấm cung cấp bảo hiểm cho chính phủ và các cơ quan nhà nước, cấm bán cho Belarus những công nghệ có thể được dùng để chặn liên lạc qua điện thoại hoặc Internet, cũng như thiết bị quân sự “lưỡng dụng.”

Đây là những biện pháp trừng phạt có phạm vi rộng nhất mà EU áp đặt đối với Belarus cho đến nay.

[Belarus cảnh báo trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây]

Ngày 21/6 vừa qua, EU đã đưa thêm 86 cá nhân và tổ chức khác tại Belarus vào danh sách đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh, theo đó nâng tổng số người tại quốc gia Đông Âu này bị trừng phạt lên 166 người kể từ cuộc khủng hoảng nói trên xảy ra.

Cùng ngày, Mỹ, Anh và Canada cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Belarus.

Hôm 23/5 vừa qua, nhà chức trách Belarus yêu cầu một máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi nhận được đe dọa có bom trên máy bay. Sau quá trình lục soát và đảm bảo không có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào, chiếc máy bay trên đã tiếp tục thực hiện hành trình của mình tới Litva.

Belarus khẳng định hành động của mình là hợp pháp. Nước này cũng cáo buộc các nước phương Tây chính trị hóa vấn đề khi cho rằng Belarus yêu cầu máy bay của Ryanair hạ cánh để bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich, đồng thời khẳng định đó chỉ là một sự trùng hợp./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)