EU cho phép Belarus sử dụng không phận vì các lý do nhân đạo

Theo một sắc lệnh của EU, lệnh cấm Belarus bay qua không phận các nước thành viên EU cũng không được áp dụng trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp hoặc chuyến bay khẩn cấp.
EU cho phép Belarus sử dụng không phận vì các lý do nhân đạo ảnh 1Máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh tại sân bay quốc tế Vilnius, Litva, ngày 23/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một sắc lệnh được đăng trên tờ tin chính thức của Liên minh châu Âu (EU), lệnh cấm các hãng hàng không Belarus sử dụng không phận và các sân bay của EU sẽ không áp dụng với các chuyến bay nhân đạo, các chuyến bay khẩn cấp hay phải hạ cánh khẩn cấp.

Ngày 4/6, hãng tin Sputniknews của Nga dẫn văn kiện trên cho biết lệnh cấm Belarus bay qua không phận các nước thành viên EU không được áp dụng trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp hoặc chuyến bay khẩn cấp.

[EU cấm các hãng hàng không của Belarus bay qua không phận]

Ngoài ra, lệnh cấm không có hiệu lực nếu quốc gia thành viên hoặc các quốc gia thành viên liên quan quyết định rằng việc hạ cánh, cất cánh và bay qua là cần thiết vì mục đích nhân đạo hay bất kỳ mục đích nào khác phù hợp với mục tiêu của quyết định này.

Trong tình huống đó, các nước thành viên khác cũng như Ủy ban châu Âu phải được thông báo đầy đủ.

Ngày 4/6, các đại sứ EU đã thông qua kế hoạch cấm các hãng hàng không của Belarus thực hiện các chuyến bay qua không phận của liên minh hoặc hạ cánh xuống các sân bay của EU, đồng thời cấm các hãng hàng không châu Âu bay qua không phận Belarus.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và các nước châu Âu gia tăng liên quan tới việc nước này buộc một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk để kiểm tra an ninh và sau đó bắt giữ một nhân vật bị cáo buộc vi phạm luật pháp Belarus.

Trước đó, Mỹ cũng đã thông báo áp đặt thêm lệnh trừng phạt Belarus./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục