Ngày 27/7, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ủng hộ đối thoại giữa đảng cầm quyền và phe đối lập tại Yemen nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị tại nước này.

Phát biểu trong cuộc gặp Ngoại trưởng Yemen Abu Bakr al-Qiri tại London, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton nói: "EU ủng hộ kế hoạch giải quyết khủng hoảng mà Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đưa ra và những nỗ lực của Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Jamal bin Omar nhằm giúp các đảng phái chính trị của nước này tìm ra được một thỏa ước."

Về phần mình, ông Abu Bakr al-Qiri nhấn mạnh Chính phủ Yemen sẵn sàng đối thoại tổng thể với phe đối lập trên cơ sở kế hoạch của GCC và những nỗ lực hòa giải của đặc phái viên Liên hợp quốc nhằm tìm ra một thỏa ước để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm.

Theo kế hoạch hòa bình do GCC đề xuất, Tổng thống Ali Abdullah Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận được miễn truy tố. Phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng bảy ngày và chính phủ mới sẽ tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 60 ngày sau đó.

Tổng thống Saleh hiện đang dưỡng thương tại Arập Xêút sau vụ tấn công hôm 3/6 nhằm vào dinh thự của ông ở thủ đô Sanaa.

Bế tắc chính trị kể từ sau làn sóng biểu tình gây bạo động trên cả nước hơn sáu tháng qua đã làm tê liệt Yemen và đẩy nước này đến bờ vực nội chiến./.

(Vietnam+)