Eurozone giai ngan cac khoan vay 800 trieu euro cho Hy Lap hinh anh 1Đồng euro. (Nguồn: euronews.com)

Ngày 26/10, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thông báo Hội đồng giám đốc của Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), cơ quan giám sát các khoản vay của Eurozone dành cho Hy Lạp, đã cho phép giải ngân 800 triệu euro để hỗ trợ Athens thanh toán nợ.

Giám đốc của ESM, Klaus Regling, đã hoan nghênh những nỗ lực mà chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras thực hiện để thanh toán các khoản nợ của nhà nước Hy Lạp.

Ông Regling đánh giá các khoản nợ đã giảm trong những tháng qua đồng thời chỉ ra rằng Hy Lạp đã đạt được mục tiêu đặt ra trong kế hoạch của mình và điều đó có tác động tích cực với nền kinh tế đất nước.

[Đã thấy triển vọng sáng sủa hơn của nền kinh tế Hy Lạp]

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế, Pierre Moscovici, 19 nước khu vực Eurozone hy vọng trong thời gian tới có thể hoàn tất nhanh chóng quá trình đánh giá kết quả của các biện pháp cải tổ mà Hy Lạp đã thực hiện để có thể kết thúc chương trình cứu trợ vào mùa Hè năm 2018.

Theo thỏa thuận được ký kết vào tháng 7/2015, Hy Lạp nhận được gói cứu trợ thứ ba của Eurozone có trị giá 86 tỷ euro, giữa bối cảnh ​Hy Lạp gặp khó khăn trong việc trả các khoản nợ khổng lồ ước tính chiếm tới 180% GDP.

Trong khuôn khổ chương trình dự kiến kết thúc vào tháng 8/2018, số tiền 40,2 tỷ euro đã được rót cho Hy Lạp với điều kiện chính phủ nước này cam kết thực hiện các cải cách kinh tế và xã hội, trong đó có kế hoạch cổ phần hóa một số lĩnh vực./.
Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)