Facebook, Twitter và TikTok đứng trước nguy cơ đối mặt án phạt ở Anh

Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và TikTok, sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 10% doanh thu nếu họ không gỡ bỏ và hạn chế việc lan truyền nội dung bất hợp pháp.
Facebook, Twitter và TikTok đứng trước nguy cơ đối mặt án phạt ở Anh ảnh 1Biểu tượng của Facebook và Twitter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các luật mà Vương quốc Anh đề xuất vào ngày 14/12, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và TikTok, sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 10% doanh thu nếu họ không gỡ bỏ và hạn chế việc lan truyền nội dung bất hợp pháp.

Chính phủ Anh cho biết các nền tảng công nghệ cũng sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ trẻ em khỏi tiếp xúc với các hành vi chải chuốt “làm đỏm,” bắt nạt và khiêu dâm, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Kỹ thuật số của Anh Oliver Dowden nói: "Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới về trách nhiệm đối với công nghệ để bảo vệ trẻ em và những người dùng dễ bị tổn thương, khôi phục lòng tin trong ngành công nghiệp này và tuân theo các biện pháp bảo vệ pháp luật cho quyền tự do ngôn luận."

[Google, Facebook có thể bị phạt nặng nếu vi phạm đạo luật của EU]

Các chính phủ trên thế giới đang nỗ lực để đưa ra các biện pháp kiểm soát tốt hơn các nội dung bất hợp pháp hoặc nguy hiểm trên mạng xã hội, với việc Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị công bố một gói quy định riêng về kiểm soát dịch vụ kỹ thuật số vào ngày 15/12.

Các quy định mới của Anh dự kiến ban hành thành luật vào năm tới, có thể khiến các trang web vi phạm quy tắc bị chặn và các nhà quản lý cấp cao phải chịu trách nhiệm về nội dung.

Các nền tảng mạng xã hội phổ biến sẽ được yêu cầu có chính sách rõ ràng đối với nội dung, mặc dù không bất hợp pháp nhưng có thể gây hại, chẳng hạn như phổ biến thông tin sai lệch về vắcxin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục