Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam

Sau khi đưa nhầm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào bản đồ Trung Quốc thì Facebook lại sửa lỗi bằng cách 'hô biến" cả 2 quần đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam này khỏi bản đồ Việt Nam
(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc cung cấp sai lệch thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, chiều 16/4, người phát ngôn của Facebook đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của Facebook tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra” - người phát ngôn của Facebook cho biết.

Vẫn theo đại diện của Facebook, tất cả các bản đồ được mạng xã hội này sử dụng được cung cấp bởi bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps...

[Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa]

Phía Facebook khẳng định bản đồ trong trình quản lý quảng cáo của hãng đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi truy cập lại, phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus thấy cả hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam cũng biến mất khỏi bản đồ của Việt Nam.

Trong khi đó, phía Facebook chia sẻ tên của hai quần đảo không được hiển thị trong trình quản lý quảng cáo nữa. Và, cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting).

Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam ảnh 1Facebook đã sửa lại lỗi bản đồ của Trung Quốc bao gồm Hoàng Sa - Trường Sa. (Ảnh chụp màn hình)
Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam ảnh 2Tuy nhiên mạng xã hội này cũng xoá luôn Trường Sa - Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Dư luận đang rất bất bình và cho rằng mạng xã hội Facebook cần phải có cái nhìn khách quan về những bằng chứng lịch sử cũng như pháp lý về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, từ đó có những biện pháp hiển thị phù hợp.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu Facebook phải khắc phục lỗi này và đưa hai quần Hoàng Sa-Trường Sa về đúng vị trí trên bản đồ Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục