FAO ho tro cuoc chien chong danh bat ca trai phep tai Trung My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) và Chính phủ Panama đã ký thỏa thuận nhằm tăng cường năng lực của quốc gia Trung Mỹ này trong cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 23/8, Điều phối viên của FAO tại khu vực Trung Mỹ Tito Díaz cho biết thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy những nỗ lực chống đánh bắt cá bất hợp pháp của Panama thông qua các hoạt động kiểm tra và giám sát các tàu bè cập cảng nước này, cũng như minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản.

Cơ quan của Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Panama trong việc tăng cường quản lý ở các tổ chức hay cơ quan tham gia nhiệm vụ chống đánh bắt cá trái phép như Cơ quan Quản lý tài nguyên thủy sản, Cơ quan Hàng hải, dịch vụ hàng không quốc gia và dịch vụ hải quan quốc gia…

[Hàn Quốc và Trung Quốc nối lại hợp tác chống đánh bắt cá trái phép]

Điều phối viên Tito Díaz nêu rõ FAO đánh giá cao vai trò quan trọng của Panama trong cuộc chiến đánh bắt cá trái phép - không khai báo và không theo quy định của FAO - vì nước này có chủ quyền biển với diện tích gấp hơn 4 lần diện tích đất liền, chưa kể hơn 50 lưu vực và hàng nghìn km2 sông hồ.

Với lượng tiêu thụ trung bình 13kg cá/người/năm, Panama là một trong những quốc gia tiêu thụ cá nhiều nhất tại khu vực Mỹ Latinh.

Panama cũng là một trong 13 nước Mỹ Latinh đã ký kết Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của FAO (PSMA).

Ngoài ra, Panama còn tham gia vào một mạng lưới trao đổi thông tin khu vực trong lĩnh vực đánh bắt cá, trong đó Peru, Chile, Costa Rica, Ecuador, Colombia và Tây Ban Nha là thành viên.

Theo số liệu của FAO, sản lượng cá thu được từ hoạt động đánh bắt cá trái phép không báo cáo và không theo quy định hằng năm lên tới 26 triệu tấn, tương đương với 15% sản lượng đánh bắt toàn cầu, với giá trị lên tới 23 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)