Hãng sản xuất xe hơi Ford của Mỹ sẽ đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất xe tải hạng nặng cỡ lớn ở Trung Quốc khi tuyên bố rằng đối tác phía Trung Quốc của hãng là Jiangling Motors Corp. (JMC) sẽ mua công ty Taiyuan Changan Heavy Truck Co.

JMC sẽ trả một khoản tiền mặt chưa được tiết lộ cho 80% cổ phần hiện do China Changan Automobile nắm giữ và 20% cổ phần của China South Industries Group Corp trong công ty trên.

Dựa trên thỏa thuận hiện chỉ còn chờ chính phủ Trung Quốc phê duyệt, Taiyuan Heavy Truck sẽ trở thành chi nhánh do JMC sở hữu hoàn toàn.

Ford đang nắm giữ 30% cổ phần trong JCM, là hãng xe sản xuất xe thương mại hạng nhẹ và xe SUV, trong đó có cả mẫu Ford Transit. JMC có kế hoạch đầu tư vào phân khúc thị trường này, giới thiệu những mẫu xe tải mới và cải tiến dòng sản phẩm hiện có của mình.

Trung Quốc là thị trường xe tải hạng nặng lớn nhất thế giới. Năm ngoái, xấp xỉ 1 triệu chiếc xe tải hạng nặng được bán ra ở Trung Quốc, nhiều hơn số lượng xe tải bán ra ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu cộng lại dù cho sự tăng trưởng của lĩnh vực này có chậm lại so với năm 2010.

Ngoài ra, Ford đang xây dựng chín nhà máy mới ở châu Á-Thái Bình Dương và đang tích cực nâng công suất sản xuất xe du lịch của mình.

Bên cạnh đó, Ford còn có kế hoạch đến năm 2015 sẽ giới thiệu 15 mẫu xe và 20 động cơ mới ở Trung Quốc.

Hãng xe của Mỹ này cũng đã đầu tư 4,9 tỷ USD vào Trung Quốc với mục tiêu bắt kịp các hãng xe đang giữ vị trí hàng đầu ở Trung Quốc như GM và Volkswagen./.

Huy Bình (Vietnam+)