HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC Media OutReach – Ngày 13/3/2019 – Fung Retailing Group, với mạng lưới hơn 3.300 cửa hàng và JD.com, doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất Trung Quốc đã cùng nhau tổ chức lễ ra mắt giải pháp thanh toán đầu tiên ở Hồng Kông áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại môi trường cửa hàng bán lẻ. Đây là kết quả cụ thể của mối quan hệ chiến lược giữa hai doanh nghiệp khổng lồđược thiết lập trong năm 2018.

Từ trái sang phải : Ông Victor Fung, Chủ tịch của Fung Group; bà Sabrina Fung, Giám đốc điều hành của Fung Retailing Group; Tiến sỹ Bowen Zhou, Phó chủ tịch của JD.com, kiêm Phụ trách Bộ phận nền tảng AI và nghiên cứu của JD.com và ông Richard Yeung, Giám đốc điều hành của Convenience Retail Asia tại A.I.Retailing Zone ở một trong chuỗi cửa hàng của Circle K 

Giải pháp thanh toán áp dụng công nghệ AI tại cửa hàng bán lẻ đem lại trải nghiệm thanh toán AI có kèm công nghệ nhận dạng hình ảnh đầu tiên ở Hồng Kông. Công nghệ này hiện đã được cài đăt tại Khu vực bán lẻ AI (A.I.Retailing Zone) tại 2 cửa hàng Circle K ở Hồng Kông.

Được thiết kếvới mục đích để việc thanh toán dễ dàng và nhanh chóng, khách hàng có thể hoàn thành quá trình thanh toán tiền sau khi mua hàng có sử dụng giải pháp thanh toán với AI chỉ trong vòng 4 giây với 3 bước thực hiện đơn giản: 1) Đặt các mặt hàng đã chọn vào quầy thanh toán thông minh; 2) Ấn vào nút nhận diện A. I. R. trên màn hình của nhân viên thu ngân để scan các mặt hàng đã chọn; 3) Hoàn tất việc thanh toán bằng thẻ Octopus.

Thuật toán AI cao cấp đằng sau giải pháp này cho phép quầy thanh toán có thể nhận diện tới 5 mặt hàng trong vòng 1 giây, với độ chính xác lên tới 97%, giảm thời gian thanh toán tới 30%.

Khu vực bán lẻ AI đã bắt đầu hoạt đồng từ ngày 13/3/2019 tại 2 cửa hàng Circle K ở 2 địa chỉ sau:

Cửa hàng số126, tầng 2, Liberte Place, No. 833 Lai Chi Kok Road, Cửu Long (Kowloon) Cửa hàng số9-12 ở tầng 1 và cửa hàng số9-11 ở tầng 2, Excelsior Plaza, Tòa nhà Yee On, số 26 East Point Road, Hồng Kông.

Bà Sabrina Fung, Giám đốc điều hành (CEO) của Fung Retailing Group cho biết: “Đây là cột mốc quan trọng đối với Fung Retailing như là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực bán lẻ áp dụng công nghệ AI vào trải nghiệm thanh toán trong môi trường cửa hàng bán lẻ. Điều này nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đi tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ mới như công nghệ AI và xây dựng các mối quan hệ hợp tác với các đối tác uy tín như JD.com để nâng cao trải nghiệm của khách hàng đầu cuối. Từ đó, từng bước thực hiện chuyển đổi tương lai của lĩnh vực bán lẻ tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau”.

Tiến sỹ Bowen Zhou, Phó chủ tịch của JD.com, kiêm Phụ trách Bộ phận nền tảng AI và nghiên cứu của JD.com phát biểu: “Công nghệ AI sẽ tiếp tục đóng vai trò cốt yếu trong việc chuyển đổi diện mạo và hoạt động của lĩnh vực bán lẻ. Các doanh nghiệp bán lẻ có cơ hội lớn để khai thác hiệu quả xu hướng này, nhờ đó, họ sẽ có lợi thếcạnh tranh so với các đối thủ trong cùng lĩnh vực. Việc tận dụng trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực bán lẻ offline của Fung Retailing Group cùng với công nghệ bán lẻ hàng đầu của JD.com, dự án thí điểm này là một bước đầu tiên rất quan trọng trong việc cùng nhau chung sức thực hiện tầm nhìn chung vì hoạt động bán lẻ thông minh và tiện lợi hơn”.

Một dự án thí điểm khác cũng liên quan đến áp dụng công nghệ AI trong lĩnh vực bán lẻ là kết quả của sự hợp tác giữa Fung Retailing Group và JD.com là việc nhận dạng mặt của khách hàng tại một cửa hàng bán lẻ của Fung Retailing Group tại Thượng Hải (Trung Quốc). Việc nhận dạng mặt này sẽ giúp cho Fung Retailing Group hiểu biết hơn vềnhững mặt hàng mà khách hàng hay mua, sở thích mua sắm của khách hàng để có thể nâng cao hơn chất lượng phục vụ.

Thông tin vềFung Retailing Group

Fung Retailing Group là doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh bán lẻ của Fung Group. Fung Retailing Group hiện có mạng lưới hơn 3.300 cửa hàng với 25.000 nhân viên làm việc tại Trung Quốc đại lục (ở 95 thành phố), Hồng Kông, Macau, Vương quốc Anh, Pháp, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Doanh thu năm 2018 của Fung Retailing Group đạt hơn 3,1 tỷ USD.

Với trụ sở chính tại Hồng Kông, Fung Group (www.funggroup.com) là tập đoàn kinh tếhoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như logistics, phân phối, bán lẻ truyền thống và bán lẻ số.

Có một điểm cần lưu ý:  Fung Retailing Group hoàn toàn không có liên quan gì đến Li & Fung Limited (là doanh nghiệp đại chúng có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông).

Giang Tran