Tối 16/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức gặp mặt cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

Tham dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao và các vị đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Phương Nga gửi lời chúc mừng năm mới đến các đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga đánh giá cùng với những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam, năm 2019 tiếp tục ghi nhận những kết quả tốt đẹp của công tác đối ngoại nhân dân.

Nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết rất sôi động, phong phú được tổ chức, góp phần mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.

Hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam đạt gần 280 triệu USD, góp phần ý nghĩa vào sự nghiệp giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng, trên nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp trong những năm qua, trong năm 2020, một năm có nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 (1950-2020), Liên hiệp sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các đối tác nước ngoài.

[Thành phố Hồ Chí Minh gặp mặt các cơ quan đại diện nước ngoài]

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình để tăng cường hiệu quả hợp tác, cùng gặt hái được những thành công mới, góp phần vào sự phát triển vững mạnh của Việt Nam, cũng như hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Thay mặt Đoàn ngoại giao, các cơ quan đại diện của các tổ chức Liên hợp quốc và quốc tế tại Hà Nội, Đại sứ Palestine Saadi Salama gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Xuân mới Canh Tý 2020.

Đại sứ, Trưởng Đoàn ngoại giao Saadi Salama cho biết năm 2019, bất chấp các tác động tiêu cực từ bên ngoài, Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm tăng trưởng cao hàng đầu khu vực. Bước tiến này đã nối dài những thành công trên hành trình hơn 30 năm đổi mới.

Đất nước Việt Nam bước vào năm 2020 với niềm tin và nguồn lực mới. Cũng trong năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tích cực thúc đẩy các giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác thông qua các nỗ lực không mệt mỏi nhằm phát huy tối đa động lực của ngoại giao nhân dân Việt Nam.

Đại sứ, Trưởng Đoàn ngoại giao Saadi Salama tin tưởng Liên hiệp sẽ tiếp tục thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân với việc duy trì và tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Đại sứ, Trưởng Đoàn ngoại giao Saadi Salama một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng, quyết tâm tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới trên cơ sở cùng có lợi, vì một thế giới bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển bền vững.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cảm ơn, đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của quốc tế dành cho Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn... Đó là nguồn động viên, cổ vũ quý báu và hết sức thiết thực đối với nhân dân Việt Nam trên con đường phát triển.

Trong không khí ngày Tết cổ truyền của Việt Nam đang đến gần, Phó Chủ tịch Quốc hội chúc các vị khách quốc tế một năm mới tràn đầy sức khỏe, thành công và hạnh phúc; chúc tình hữu nghị và hợp tác ngày càng phát triển tốt đẹp.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh, chúc mừng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài về những thành tích đã đạt được trong năm qua cả ở cấp Trung ương và địa phương trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, công tác phi chính phủ nước ngoài.

Đây là kết quả của những nỗ lực to lớn, bền bỉ, tâm huyết, tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó của những người làm công tác Đối ngoại nhân dân trong cả nước, đông đảo bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở trong nước, ở nước ngoài, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và xây đắp, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước khác trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ: Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam khi có nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020), 75 năm thành lập nước (1945-2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020).

Đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 – 2020, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 – 2030 nhằm mục tiêu phát triển nhanh, ổn định và bền vững; xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc.

Năm nay, Việt Nam lần đầu tiên cùng lúc đảm đương đồng thời 3 trọng trách là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu mong rằng, các đối tác quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành, chung tay góp sức vào sự phát triển của Việt Nam./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)