SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 2 tháng 12 năm 2020 – Tổ chức Enterprise Asia (tạm dịch Doanh nghiệp châu Á) hân hạnh giới thiệu danh sách ấn tượng gồm 61 cá nhân, đơn vị được nhận giải thưởng xuất sắc tại lễ trao Giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2020 Regional Edition (Doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương (APEA) 2020 Phiên bản Khu vực). Những nhân vật, doanh nghiệp hàng đầu này đã tự thiết lập và chứng minh tinh thần kinh doanh một cách nhất quán và đặc biệt của mình trong việc vượt lên trên cả mong đợi trong năm có nhiều biến cố chưa từng có này.

Được thành lập vào năm 2007, APEA công nhận các doanh nhân và tổ chức xuất sắc đại diện cho những gì tốt nhất mà ngành, lĩnh vực đem lại. Là một sáng kiến ​​của Enterprise Asia (Doanh nghiệp châu Á), tổ chức phi chính phủ (NGO) hàng đầu trong khu vực, APEA là chương trình công nhận lớn nhất khu vực, với hơn 3.000 đề cử nhận được mỗi năm và chưa đến một phần mười trong số đó nhận được giải thưởng ở tất cả 14 thị trường.

Năm nay, Enterprise Asia đã đổi tên thương hiệu cho chương trình hàng đầu của mình – APEA, từ Asia Pacific Entrepreneurship Awards (tạm dịch Giải thưởng Tinh thần doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương) thành Asia Pacific Enterprise Awards (Giải thưởng Doanh nghiệp châu Á -Thái Bình Dương) với hai hạng mục được bổ sung là Inspirational Brand Award (tạm dịch Giải thưởng Thương hiệu Truyền cảm hứng) và Fast Enterprise Award (Giải thưởng Doanh nghiệp nhanh) nhằm tiếp tục ghi nhận các doanh nghiệp hàng đầu có uy tín và phát triển mạnh. Thực tế này đưa số giải thưởng APEA lên tổng cộng 4 hạng mục, gồm Doanh nhân bậc thầy, Doanh nghiệp xuất sắc, Thương hiệu truyền cảm hứng và Doanh nghiệp nhanh.

Do tác động của đại dịch COVID-19, lễ trao giải thưởng APEA 2020 đã được thực hiện theo hình thức ảo vào ngày 20 tháng 11 năm 2020, với chủ đề ‘Accelerating Growth Beyond Borders’ (tạm dịch ‘Thúc đẩy tăng trưởng vượt qua biên giới’). Mục tiêu của chủ đề là mở ra các ranh giới và dịch chuyển các doanh nghiệp để vượt ra ngoài khả năng thích ứng và dẫn đầu với tác động. APEA đã tập hợp các nhà lãnh đạo và tổ chức kinh doanh xuất sắc tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ thành một nền tảng tuyệt vời để thúc đẩy sự liên tục của tăng trưởng doanh nghiệp bền vững ở châu Á.

Giới thiệu Công ty Geo Energy

Geo Energy là một tập đoàn Khai khoáng và Năng lượng có cổ phiếu được niêm yết trên Bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) và là một phần của chỉ số FTSE-ST của Singapore. Từ một nhà cung cấp dịch vụ khai khoáng quy mô tương đối nhỏ, Geo Energy đã phát triển thành nhà sản xuất than chi phí thấp với tài sản khai thác chất lượng cao ngày nay. Geo Energy cũng hợp tác với các đối tác lớn nhất trong ngành, chẳng hạn như PT Bukit Makmur Mandiri Utama (BUMA), một trong những nhà thầu khai thác lớn nhất ở Indonesia, và các nhà giao dịch hàng hóa quốc tế như Trafigura và Macquarie Bank.

Geo Energy sản xuất than ít tro, ít lưu huỳnh, không chỉ thân thiện với môi trường, mà còn có nhu cầu cao cho mục đích pha trộn. Than cần thiết như một nguồn năng lượng rẻ ở nhiều nước đang phát triển ở châu Á và cũng giúp giảm thiểu tác động môi trường do các đặc tính kỹ thuật của than sạch hơn. Tập đoàn bán than của mình cho Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Philippines. Điều này phù hợp với tầm nhìn của Geo Energy trong việc thiết lập tốc độ hoạt động kinh doanh của mình, với các khái niệm trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) được gắn chặt trong các hoạt động hàng ngày để bảo vệ con người, môi trường và cộng đồng, đồng thời thể hiện cam kết của Tập đoàn đối với tăng trưởng bền vững và nâng cao giá trị của cổ đông.

Văn hóa công ty

Geo Energy tin tưởng vào việc thiết lập văn hóa phù hợp ngay từ bước đầu tiên, bằng cách ưu tiên sự an toàn, sức khỏe và hạnh phúc của lực lượng lao động và cộng đồng của mình. Đây là lý do chính mà Tập đoàn đã duy trì tình trạng không có trường hợp tham nhũng và hối lộ nào, cũng như không có trường hợp tử vong và thương tích liên quan đến công việc. Để trả ơn cho xã hội và cộng đồng, Geo Energy đã cung cấp việc làm và xây dựng trường học để tạo cơ hội tốt hơn cho người dân địa phương.

Ngoài ra, Tập đoàn cam kết cải tạo sau khai thác mỏ như là nền tảng của việc quản lý môi trường tốt trong ngành của mình. Geo Energy cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên đại học thông qua quan hệ đối tác với Học viện Công nghệ Singapore và thường xuyên tham gia và tài trợ cho Cuộc chạy vì hy vọng (Run for Hope) hàng năm do Hiệp hội Ung thư Singapore tổ chức.

Trước tình hình bùng phát đại dịch COVID-19, Geo Energy cũng đã cung cấp các vật tư và hỗ trợ y tế ở Indonesia và Singapore. Tập đoàn tin tưởng vào việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho nhân viên làm việc cùng nhau, mang đến cho họ nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp, tổ chức các hoạt động vì sức khỏe toàn diện của họ và khen thưởng công bằng cho họ dựa trên kết quả công việc của họ.

Các thành tựu và Tác động

Trong năm 2015, Geo Energy đã chuyển đổi mô hình kinh doanh và hoàn tất việc mua lại mỏ than SDJ, bắt đầu hoạt động đầy đủ vào năm 2016 và đạt doanh thu 182,1 triệu USD vào năm 2016. Năm 2017, Tập đoàn mua lại mỏ thứ hai, TBR, tăng gần gấp đôi trữ lượng than của mình và tốc độ sản xuất mục tiêu hàng năm. Tập đoàn đạt tốc độ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) là 154% từ năm 2015 đến 2018, trước khi giá than giảm vào năm 2019 và 2020.

Bất chấp diễn biến theo chiều hướng bất lợi của giá than trên thị trường, song Geo Energy đã đạt được kết quả hoạt động tốt trong 6 tháng đầu năm 2020 bằng cách giảm 29% cơ sở chi phí trong quý 2/2020 so với giá thành trung bình trong năm 2019 và đạt được sản lượng và bán được 5 triệu tấn than, một con số kỷ lục. Dựa trên mức bán hàng năm là 10 triệu tấn, đây là mức tăng trưởng 81% so với năm 2016, khi Tập đoàn bắt đầu bán lượng than đầu tiên khai thác được từ mỏ than SDJ. Tập đoàn đặt mục tiêu bán được 10-12 triệu tấn than mỗi năm trong những năm tới.

Trong năm 2017, Geo Energy đã thực hiện các buổi roadshow tại Hồng Kông, Singapore, London, New York và Boston để chào bán trái phiếu doanh nghiệp trị giá 300 triệu USD. Lượng mà các nhà đầu tư đăng ký mua vượt quá hơn 3 lần tương đương 1,2 tỷ USD, đã nâng tầm quốc tế của Geo Energy khi có nhiều quỹ bỏ ra hàng tỷ USD đầu tư vào tập đoàn. Trong bối cảnh bùng phát đại dịch COVID-19, Tập đoàn đã tối ưu hóa cấu trúc vốn của mình và giảm 78% mức lãi suất, thông qua một loạt thương vụ mua lại,với tổng trị giá 241 triệu USD đối với các trái phiếu doanh nghiệp cao cấp trong 10 tháng từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 9 năm 2020.

Động thái này làm giảm 80% tiền lãi hàng năm từ 24 triệu USD xuống 4,7 triệu USD. Tập đoàn đã ký các thỏa thuận bao tiêu than Life of Mine và thỏa thuận cơ sở thanh toán trước với các thương nhân quốc tế tầm cỡ thế giới. Việc hợp tác với các thương nhân quốc tế này đã mang lại những đối tác chiến lược mạnh mẽ cho Tập đoàn và mở rộng phạm vi hoạt động trên thị trường quốc tế. Ngân hàng Macquarie cũng là đối tác chính của Geo Energy.

Geo Energy đã nhận được sự công nhận về hiệu quả hoạt động và sự xuất sắc về tính minh bạch của doanh nghiệp, thực hành Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (Environmental, social and corporate governance – ESG), mối quan hệ với nhà đầu tư, các công ty phát triển nhanh nhất Singapore. Những giải thưởng này là minh chứng cho sự xuất sắc của Tập đoàn.

Định hướng tương lai

Geo Energy liên tục tìm kiếm các thương vụ nhượng quyền khai thác để tăng sản lượng, đồng thời đa dạng hóa nguồn than của mình. Tập đoàn cũng tìm kiếm các biện pháp khác để mở rộng nguồn doanh thu của mình bằng các dự án liên doanh tiềm năng và kinh doanh than của bên thứ ba. Tập đoàn sẽ tiếp tục làm việc để tăng cường thu nhập cốt lõi của mình thông qua các cơ hội để trở thành một trong những tập đoàn khai khoáng tổng hợp hàng đầu của Indonesia và củng cố sức mạnh đổi mới của người dân và xây dựng một công ty có khả năng phục hồi.

Thông tin về Tổ chức Doanh nghiệp châu Á (Enterprise Asia)

Doanh nghiệp châu Á là một tổ chức phi chính phủ nhằm mục đích tạo ra một châu Á giàu tinh thần kinh doanh như một động cơ hướng tới sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững và tiến bộ trong một thế giới bình đẳng về kinh tế. Hai trụ cột tồn tại của tổ chức là đầu tư vào con người và tinh thần kinh doanh có trách nhiệm. Tổ chức Doanh nghiệp châu Á hợp tác với các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác để thúc đẩy khả năng cạnh tranh và phát triển kinh doanh, nâng cao vị thế kinh tế của người dân trên khắp châu Á và đảm bảo một di sản của hy vọng, sự đổi mới và lòng dũng cảm cho thế hệ tương lai. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.enterpriseasia.org.

Thông tin về Giải thưởng Doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương (APEA)

Ra mắt vào năm 2007, Giải thưởng Doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương (APEA) là giải thưởng danh giá nhất của khu vực dành cho tinh thần kinh doanh xuất sắc, đổi mới liên tục và lãnh đạo bền vững. Giải thưởng cung cấp một nền tảng để các công ty và chính phủ công nhận sự xuất sắc của doanh nghiệp, doanh nhân, do đó thúc đẩy sự đổi mới lớn hơn, thực hành kinh doanh một cách công bằng và tăng trưởng trong tinh thần kinh doanh. Là một giải thưởng khu vực, APEA tập hợp các doanh nhân hàng đầu lại với nhau như một tiếng nói có trọng lượng cho tinh thần kinh doanh và đóng vai trò như một tổ chức đầy uy tín để kết nối (dựa trên nguyên tắc thành phần tham dự được mời đích danh). Chương trình đã phát triển đến 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn châu Á. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: www.apea.asia

Giang Tran