Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Nguyễn Tiến Quyết cho biết từ một người chết não 25 tuổi, Bệnh viện đã tiến hành ghép tim, gan, thận cho bốn bệnh nhân từ người này.

Hiện cả bốn bệnh nhân được ghép tạng đã rút nội khí quản, tỉnh táo, các chỉ số sau ghép tốt. Đây là lần thứ ba, Bệnh viện Việt Đức thực hiện cùng lúc bốn ca ghép tạng sau ca ghép “4 trong 1” tương tự hồi đầu tháng Một năm nay.

Người được ghép tim là một bệnh nhân nam 23 tuổi, quê Hà Nam bị suy tim giai đoạn cuối nếu không được ghép tim cơ hội sống chỉ còn trong một vài tuần. Tiếp đến bệnh nhân được ghép gan cũng là một nam giới 64 tuổi ở Hà Nội bị ung thư gan và xơ gan giai đoạn cuối, đã may mắn được nhận toàn bộ lá gan của người chết não. Hai trường hợp được ghép thận cũng là những thanh niên dưới 30 tuổi sống ở Hà Nội đều bị suy thận thận giai đoạn cuối, đang phải chạy thận nhân tạo.

Giám đốc Quyết cho biết thêm đây là trường hợp thứ bảy tại Bệnh viện Việt Đức, thân nhân người chết não đồng ý hiến tạng cứu sống người bệnh. Từ nguồn tạng hiến của bảy người, Bệnh viện đã đã ghép tim, gan, thận, van tim cho hàng chục người.

Tính chung trong cả nước đến thời điểm này đã có chín người chết não hiến tạng; trong đó có hai ca hiến tạng tại Bệnh viện Quân Y 103 và Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép tim cho hai bệnh nhân. Ông Quyết khẳng định bác sỹ của bệnh viện cũng như nhiều viện ở Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng này.

Hiện Trung tâm tư vấn Hiến ghép tạng đặt tại Bệnh viện Việt Đức mở đường dây nóng với số điện thoại 0915140358 trực 24/24 giờ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc hiến ghép tạng./.