Giá dầu tăng hơn 2% phiên 11/3 sau gói kích thích kinh tế mới của Mỹ

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch 11/3 do đồng USD suy yếu và những đồn đoán về nguy cơ dư thừa nguồn cung dầu thô chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Giá dầu tăng hơn 2% phiên 11/3 sau gói kích thích kinh tế mới của Mỹ ảnh 1Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra, Iraq. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch 11/3 do đồng USD suy yếu và những đồn đoán về nguy cơ dư thừa nguồn cung dầu thô chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh và các nhà máy lọc dầu tại Texas đã nối lại hoạt động.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2021 tăng 1,58 USD (2,5%), lên 66,02 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2021 tại thị trường London cũng tiến 1,73 USD (2,6%), lên 69,63 USD/thùng.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch và Associates cho biết, việc đồng USD yếu đã giúp giá dầu hưởng lợi.

Ông dự kiến thị trường năn lượng sẽ tiếp tục trì trệ trong tuần tới, với giá dầu WTI dao động trong khoảng 63-68 USD/thùng trước khi có bất kỳ mức tăng đột biến nào.

[OPEC lạc quan về triển vọng tăng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay]

Lợi suất trái phiếu Mỹ suy giảm ngày 11/3 do những lo ngại về đà tăng mạnh tỷ lệ lạm phát đã "nguôi ngoai" và sự chú ý chuyển sang đợt chào bán trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Bộ Tài chính Mỹ.

Phiên này, đồng USD giảm phiên thứ ba liên tiếp và ở mức thấp nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ.

Tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm mạnh hơn dự kiến, khi môi trường sức khỏe cộng đồng được cải thiện, cho phép nhiều hoạt động của nền kinh tế mở cửa trở lại.

Tamas Varga, chuyên gia phân tích cấp cao của PVM Oil Associates, cho biết lượng dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh cũng đã góp phần thúc đẩy giá dầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ xăng của Mỹ giảm 11,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 5/3, xuống 231,6 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 3,5 triệu thùng.

Tuy nhiên, lượng dầu thô trữ kho tăng 13,8 triệu thùng trong tuần trước, lên 498,4 triệu thùng, so với dự báo tăng 816.000 thùng của các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục