Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đỗ Thị Minh Huệ (sinh năm 1979, trú thôn Pleiku Roh, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, Gia Lai) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Theo đó, Đỗ Thị Minh Huệ bị bắt giam để điều tra về việc vay mượn tiền của nhiều người trên địa bàn, nhưng không trả theo đúng cam kết, sự việc bị tố cáo lên Công an.

Cụ thể, bà N.T.S (phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, Gia Lai) tố cáo vợ chồng bà Đỗ Thị Minh Huệ và ông Trần Phú Quý (cùng trú thôn Pleiku Roh, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, Gia Lai) dùng nhiều chiêu thức, thủ đoạn vay 1,3 tỷ đồng nhưng đến hạn không trả.

Vợ chồng ông H.K.B và bà L.T.B (cùng trú tại thành phố Pleiku) cũng có đơn tố cáo vợ chồng bà Huệ vay trên 1 tỷ đồng nhưng cũng bằng nhiều chiêu trò giãn nợ, không chịu trả.

Các nạn nhân cho biết, vợ chồng bà Huệ đã dụ dỗ họ cho vay tiền với mục đích đáo hạn ngân hàng.

Tuy nhiên, sau khi sự việc vỡ lở, những người bị bà Huệ lừa đảo tìm hiểu mới biết vợ chồng bà Huệ đã ly hôn nhưng vẫn ở chung nhà, đồng thời không có việc vay đáo hạn mà chỉ là chiêu thức lừa đảo, vay tiền nhưng không trả.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, ông Trần Phú Quý, Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Nghiên cứu khoa học của trường Chính trị tỉnh Gia Lai và bà Huệ đã ly hôn năm 2017.

[Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng liên quan vụ vỡ nợ 200 tỷ đồng]

Mặc dù vậy, đến các năm 2020-2021, nhà trường vẫn nhận được nhiều đơn tố giác vợ chồng ông Quý, bà Huệ vay mượn nhiều tỷ đồng nhưng không trả.

Trước đó, vào tháng 2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ra văn bản bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Pleiku, đề nghị hai cơ quan này tạm dừng hồ sơ giao dịch dân sự đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất của bà Đỗ Thị Minh Huệ và ông Trần Phú Quý cho các cá nhân, tổ chức khác.

Lý do được cơ quan chức năng cho biết để phòng ngừa việc tẩu tán tài sản của ông Quý và bà Huệ.

Liên quan đến vụ việc, theo xác nhận của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai, bà Đỗ Thị Minh Huệ nguyên là Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai.

Đơn tố cáo bà Huệ vay mượn tiền không trả cho nhiều người cũng đã từng được gửi đến nhiều phòng, ban ở huyện Ia Grai, trong đó có Phòng Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai cũng cho biết thêm, bà Huệ đã xin nghỉ việc mấy tháng nay./.

(TTXVN/Vietnam+)