Gia tri dong tien ao Bitcoin vuot moc ky luc 10.000 USD hinh anh 1Đồng bitcoin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đồng tiền ảo Bitcoin đã lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD/Bitcoin ở đầu phiên giao dịch ngày 29/11 tại các thị trường châu Á, sau khi đã tăng giá trị tới hơn 10 lần kể từ đầu năm tới nay.

Theo số liệu của Bloomberg News, giá trị của đồng tiền số này đã tăng lên mức 1 Bitcoin đổi được 10.059 USD trong các phiên giao dịch đầu giờ sáng nay, trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại "bong bóng" Bitcoin sắp nổ tung. Vốn hóa thị trường của Bitcoin đang ở ngưỡng trên 167 tỷ USD và số Bitcoin cung ứng là 16.707.525 đồng. Nếu giữ nguyên đà tăng trưởng này trong năm 2018, tổng giá trị thị trường của Bitcoin có thể đạt 1.500 tỷ USD, cao hơn tất cả các công ty trên thế giới.

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng tiền này được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ.

[Giá trị đồng bitcoin tăng cao kỷ lục, lần đầu vượt mốc 7.000 USD]

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi. Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này.

Gia tri dong tien ao Bitcoin vuot moc ky luc 10.000 USD hinh anh 2


Bitcoin hiện là đồng tiền ảo nóng nhất, khi mà các đồng tiền tách ra như Bitcoin Cash hay Bitcoin Gold không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin. Mặc dù giới đầu tư đang mạnh tay đổ tiền vào mua Bitcoin nhưng một số "ông lớn" ngân hàng và chuyên gia phân tích vẫn tỏ ra e ngại về tính bảo mật và "bong bóng" của đồng tiền mã hóa này.

Ở thời điểm hiện tại, đồng tiền ảo Bitcoin chưa được đưa vào giao dịch ở các ngân hàng lớn trên thế giới, do có nhiều thông tin cho rằng Bitcoin là một công cụ kinh doanh bất hợp pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)