Giá vàng tại thị trường châu Á "tuột" khỏi mức cao nhất gần 9 tháng

Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống còn 1.931,04 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 4/2022 vào phiên trước đó; trong khi giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm còn 1.933,50 USD/ounce.
Giá vàng tại thị trường châu Á "tuột" khỏi mức cao nhất gần 9 tháng ảnh 1(Ảnh minh hoa. AFP/TTXVN)

Giá vàng tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch 25/1, càng rời xa dần mức cao nhất gần 9 tháng đạt được trong phiên trước đó.

Điều này diễn ra giữa lúc một số nhà đầu tư bán tháo chốt lời trước khi một số dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố, nhân tố có thể thúc đẩy lộ trình thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chiều phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống còn 1.931,04 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 4/2022 vào phiên trước đó. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.933,50 USD/ounce.

Hareesh V, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại công ty dịch vụ tài chính Geojit Financial Services, cho biết: "Giá vàng giảm chủ yếu do sự điều chỉnh kỹ thuật sau khi chạm mức cao, trong khi đồng USD duy trì ổn định cũng ảnh hưởng đến tâm lý của giới đầu tư.

Thị trường hiện đang tập trung vào dữ liệu GDP quý 4/2022 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 26/1. Dữ liệu này có thể tác động đáng kể tới quyết sách của Fed tại cuộc họp sắp tới (từ ngày 31/1 đến ngày 1/2).

Ilya Spivak, trưởng bộ phận vĩ mô toàn cầu tại công ty dịch vụ tài chính Tastylive (Mỹ), cho biết vàng có thể tăng giá nếu có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại và Fed sẽ sớm giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ và cắt giảm lãi suất. Ông nói thêm: "Tuy nhiên, để giá vàng phá vỡ mức 2.000 USD/ounce, đồng USD phải tiếp tục suy yếu."

[Giá vàng trên thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng thứ năm]

Hầu hết các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Fed đã giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ xuống còn 50 điểm cơ bản vào tháng trước sau bốn lần liên tiếp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters (Anh), giá vàng có thể tăng lên phạm vi giao dịch 1.956-1.969 USD/ounce trong thời gian tới.

Dữ liệu mới đây cho thấy xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ sang các nước bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore và Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm vào năm 2022.

Cùng ngày, giá bạc giảm 0,4% xuống 23,58 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,1% lên 1.057,75 USD/ounce. Còn giá palladium giảm 0,3% xuống 1.737,63 USD/ounce.

Thị trường vàng Việt Nam đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục