Giam doc Roscosmos cua Nga giai thich ly do huy chuyen tham My hinh anh 1Giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ nhà nước Roscosmos của Nga, ông Dmitry Rogozin, cho biết chuyến thăm tới Mỹ của ông theo lời mời của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bị hủy vì "cuộc nội chiến thứ hai của Mỹ" đang diễn ra.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24, đề cập đến những lý do đằng sau quyết định hoãn chuyến thăm này, ông Rogozin nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng nước Mỹ thực sự bị nhấn chìm do cuộc nội chiến thứ hai hiện nay của mình."

Theo ông Rogozin, NASA đã trở thành nạn nhân của một cuộc đấu đá trong nước ở Mỹ và tình trạng với các danh sách trừng phạt là "một sự phẫn nộ."

[NASA bị yêu cầu giải thích việc hoãn chuyến thăm của quan chức Nga]

Người đứng đầu Roscosmos nhấn mạnh: "Đây hoàn toàn là tình trạng không có luật pháp quốc tế và tôi hoàn toàn không quan tâm đến những động cơ kích động những người trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama hay Thượng viện Mỹ hiện nay."

NASA trước đó đã ra tuyên bố cho biết cơ quan này đã thông báo cho phía Nga rằng họ sẽ hoãn chuyến thăm Mỹ của ông Rogozin. NASA cũng cho biết hiện chưa ấn định ngày mới cho chuyến thăm này.

Thư ký báo chí của NASA, ông Megan Powers cho biết cơ quan này đang tiếp tục chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của ông Rogozin bất chấp những chỉ trích ở Washington.

Trước đó, một số quan chức và nghị sỹ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm Mỹ theo kế hoạch của người đứng đầu Roscosmos.

Hồi tháng 10, Giám đốc NASA Jim Bridenstine nói với hãng TASS rằng ông muốn ông Rogozin đến nói chuyện tại Đại học Rice (ở Houston, Texas - TASS) trong chuyến thăm Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đưa ra quyết định tạm dừng các lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu Roscosmos để cho ông đến thăm Mỹ theo lời mời của NASA.

Ông Rogozin chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ năm 2014 liên quan đến tình hình ở Ukraine./.
(Vietnam+)