(Nguồn: Getty Images)

Một giáo sỹ Hồi giáo 60 tuổi đã biện hộ cho hành động cưới một bé gái 6 tuổi làm vợ, khi nói rằng cô bé là một "lễ vật tôn giáo" và được gửi tới ông này như một "món quà."

Theo trang Express, thầy giáo sỹ trên cũng nói rằng cha mẹ của cô dâu nhí đã biết về cuộc hôn nhân này. Hôn lễ được tiến hành tại một ngôi làng ở tỉnh Ghor, miền Trung Afghanistan.

Tuy nhiên, cha mẹ của cô bé lại cho biết con gái họ đã bị bắt cóc từ tỉnh Herat ở miền tây Afghanistan vào tháng Sáu vừa qua.

Giáo sỹ Sayed Mohammad Karim đã biện hộ cho cuộc hôn nhân này trong một buổi phỏng vấn trên đài phát thanh.

Ông này cho biết: "Cô bé được tặng cho tôi như một món quà và chúng tôi kết hôn với nhau là để tôi có thể nuôi nấng cô bé. Sau khi cha mẹ cô bé giao con gái lại cho tôi, họ đã nói 'ông có thể đưa nó đi đâu tùy ý.'"

Hôn lễ được tổ chức trong tháng Ramadan trước sự chứng kiến của 40 khách mời.

Mohammed Zeman Azami, phó chỉ huy lực lượng cảnh sát Ghor cho biết: "Người đàn ông này nói rằng hôn lễ với bé gái đã được sự đồng ý của cha mẹ cô bé. Chúng tôi đã nói chuyện với cha mẹ bé gái và họ hết mực phủ nhận việc đã tham dự lễ cưới. Qua điện thoại, cha mẹ bé gái nói với tôi rằng con họ đã bị bắt cóc."

Bé gái hiện đã được giải cứu và được đưa tới một ngôi nhà dành cho phụ nữ ở Ghor.

Giáo sỹ Sayed Mohammad Karim. (Nguồn: Express.co.uk)

Masoom Anwar, người đứng đầu bộ phận các vấn đề phụ nữ ở Ghor cho biết: "Bé gái không nói gì mà chỉ nhắc đi nhắc lại một câu: 'Cháu sợ người đàn ông này'."

Cán bộ y tế ở bệnh viện cho biết bé gái không có dấu hiệu tổn thương về thể chất cũng như tinh thần.

Theo luật dân sự nước này, độ tuổi kết hôn hợp pháp ở Afghanistan là 16 tuổi đối với nữ và 18 tuổi đối với nam. Tuy nhiên theo luật Sharia, trẻ em có thể được gả đi nếu có sự cho phép của cha hoặc ông.

Một số gia đình nghèo Afghanistan gả con gái từ khi còn rất nhỏ để đảm bảo tương lai cho con em mình./.