Sau gần một tuần Thủ đô nới lỏng giãn cách xã hội, những hình ảnh đông đúc, ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh đã không còn xuất hiện nhiều ở các cửa ngõ ra vào thành phố. Sự lúng túng trong việc chuẩn bị giấy tờ, khai báo y tế của người tham gia giao thông ở những ngày trước đã được hạn chế rất nhiều.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở chân cầu Phù Đổng, nơi kiểm soát các phương tiện ra vào từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn… trong giờ cao điểm buổi sáng  hôm nay, thứ Hai (27/9), lượng phương tiện lưu thông qua chốt khá đông, đặc biệt là chiều từ các tỉnh vào Hà Nội.

Tại chốt kiểm soát ghi nhận hiện tượng ùn tắc nhẹ, do các phương tiện dừng lại để quét mã QR nhưng không xảy ra ách tắc. Các phương tiện luồng xanh được phân làn riêng, giao thông thuận tiện.

[Kiểm soát chặt người, phương tiện ra, vào tại 22 chốt ở cửa ngõ Hà Nội]

Một điểm nóng giao thông khác được ghi nhận trong tuần trước là chốt kiểm soát dịch bệnh tại lối ra vào khu đô thị Ecopark, nơi có lượng dân cư thường xuyên đi lại, làm việc tại nội thành, trong sáng nay cũng không ghi nhận hiện tượng ùn tắc. Dù thời tiết có mưa vào giờ cao điểm nhưng các phương tiện lưu thông khá nhịp nhàng.

Lực lượng chức năng tại chốt cho biết hiện tượng ùn tắc xảy ra những ngày trước đó chủ yếu do người dân chưa nắm được thông tin, dẫn đến tham gia giao thông về hướng nội thành khi không có lý do chính đáng, hoặc thiếu giấy đi đường, giấy xét nghiệm hợp lệ, vì vậy các phương tiện phải dừng chờ. Trong 2 ngày trở lại đây, tình trạng này đã giảm đáng kể, do người dân đã nắm vững tinh thần chỉ thị mới của thành phố và khi tham gia giao thông có ý thức chuẩn bị trước các giấy tờ, thủ tục, khai báo y tế kỹ càng.

Khác với hai chốt kiểm soát nói trên, tại chốt kiểm soát dịch bệnh trạm thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ, chiều phương tiện đi ra khỏi thành phố xuất hiện ùn tắc nhẹ, trong khi chiều đi vào thành phố giao thông khá dễ dàng. Việc khai báo y tế và kiểm tra giấy tờ diễn ra khá nhanh chóng và thuận lợi, tuy nhiên, vì lượng phương tiện chiều ra khỏi thành phố trong ngày hôm nay đông, dẫn tới việc các phương tiện phải dừng chờ.

Một số phương tiện bị buộc quay đầu, chủ yếu vì lí do thiếu giấy xét nghiệm PCR âm tính. Nhiều chủ phương tiện cho rằng các quy định về giấy xét nghiệm nên linh hoạt hơn, nhất là với những trường hợp đã tiêm vaccine./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)