Ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Sudan ra tuyên bố cảnh báo Nam Sudan về hành động chiếm đóng các khu vực tranh chấp ở biên giới bất chấp sáng kiến hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan quân đội Nam Sudan ngày 30/4 đã chiếm đóng một khu vực tranh chấp ở biên giới giữa vùng Darfur của Sudan và bang Bahr el-Ghazal của Nam Sudan.

Hơn một tuần trước đây, binh sỹ Nam Sudan tuyên bố đã rút khỏi khu vực dầu mỏ Heglig sau 10 ngày chiếm đóng, trong khi Sudan khẳng định các lực lượng nước này đã đánh đuổi binh sỹ Nam Sudan ra khỏi khu vực dầu mỏ này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan nhấn mạnh Khartoum "không thể cho phép đội quân chiếm đóng áp đặt sức mạnh."

Trong khi đó, người phát ngôn Quân đội Nam Sudan, Đại tá Philip Aguer cho hay giao tranh đã diễn ra ở khu vực Hofra, dọc tuyến đường tới thủ phủ Bentiu của bang Unity (Nam Sudan).

Theo ông này, giao tranh xảy ra khi quân đội Sudan tấn công từ Heglig. Quân đội Nam Sudan đã tiêu diệt 27 lính Sudan đồng thời đã đẩy lui lực lượng quân đội Sudan về bên kia biên giới.

Phía Nam Sudan có ba binh sỹ bị thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Đại tá Philip Aguer cũng nhấn mạnh Nam Sudan sẽ có hành động trả đũa trong trường hợp phía Sudan tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công từ Heglig.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bắt đầu thảo luận về một nghị quyết có thể áp đặt trừng phạt đối với cả Sudan và Nam Sudan nếu hai nước này không đáp ứng sáng kiến hòa bình của AU nhằm chấm dứt các cuộc xung đột qua biên giới kéo dài từ cuối tháng Ba vừa qua.

Tuy nhiên, ngày 1/5, các đại diện tại Liên hợp quốc cho biết Trung Quốc và Nga đang phản đối việc phương Tây tìm cách áp đặt trừng phạt Sudan và Nam Sudan./.