Gioi chuc Han-Nhat-My thao luan ve vu phong moi cua Trieu Tien hinh anh 1Người dân theo dõi qua màn hình tivi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 14/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng và quan chức cấp cao các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 25/5 đã có các cuộc trao đổi trong đó bày tỏ quan ngại về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên mới thực hiện.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng nước này Park Jin và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới với Triều Tiên.

Hai bên đánh giá động thái mới của Bình Nhưỡng là hành động làm gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.

Trong cuộc điện đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, quan chức ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc đã kêu gọi phản ứng quốc tế nhằm ngăn chặn những hành động gia tăng căng thẳng. Hai ngoại trưởng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác ba bên với Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

[Mỹ hối thúc Triều Tiên đối thoại sau vụ phóng tên lửa đạn đạo]

Cùng ngày, đặc phái viên phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, Kim Gunn cùng đại diện phía Mỹ Sung Kim và đặc phái viên Nhật Bản Takehiro Funakoshi, cũng đã điện đàm thảo luận về vụ phóng mới của Bình Nhưỡng cũng như những phản ứng chung.

Bên cạnh đó, ông Kim Gunn đã điện đàm riêng rẽ với Đại sứ Trung Quốc Xing Haiming và Đại sứ Nga Andrey Kulik, trong đó nhấn mạnh cần phải có phản ứng đồng nhất với các vụ thử tên lửa của Tiều Tiên và đề nghị các nước này hỗ trợ tại Hội đồng Bảo an.

Về phần mình, hai Đại sứ Trung Quốc và Nga đã tái khẳng định cam kết đóng vai trò xây dựng vì một giải pháp hòa bình cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Hàn Quốc sáng 25/5 thông báo Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông của nước này, trong đó dường như có một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)