Giới chức y tế Hàn Quốc cho rằng quan điểm nới lỏng các chỉ dẫn giãn cách xã hội là "kẻ thù" lớn nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khi hàng chục nghìn người nước này dự định đến hòn đảo nghỉ dưỡng phía Nam Jeju trong kỳ nghỉ bắt đầu vào cuối tháng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip cho rằng trong đối phó với sự bùng phát COVID-19, điều nguy hiểm lớn nhất là quan điểm nới lỏng giãn cách xã hội.

Sự gia tăng các hoạt động ngoài trời có thể trở thành cơ hội cho virus SARS-CoV-2 lây lan trên diện rộng."

Ông kêu gọi mọi người dân Hàn Quốc thực hiện các hướng dẫn giãn cách xã hội cho đến ngày 5/5 tới.

Trước đó, trong cuộc hội thảo truyền hình trực tuyến tối 22/4 vừa qua về COVID-19 nhằm chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch cho Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Giáo sư-Tiến sỹ Kyung Woo Park, Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul, đã trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Seoul rằng một trong những điểm mấu chốt trong việc nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội là để khôi phục hoạt động kinh tế cũng như cuộc sống thường nhật sau khi số ca mắc bệnh mới giảm sâu của Chính phủ Hàn Quốc là tiến hành từng bước một.

[Hàn Quốc xem xét dùng bộ xét nghiệm PCR trong trường hợp khẩn cấp]

Giáo sư-Tiến sỹ Kyung Woo Park bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, việc giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng thêm một mức nữa để người dân có thể gần trở lại cuộc sống bình thường hơn.

Tuy nhiên, theo ông, vẫn phải có sự giãn cách xã hội ở một mức độ nhất đinhh chứ chưa thể trở lại ngay cuộc sống như trước kia và điều quan trọng là mỗi người nhất định phải tiếp tục giữ thói quen vệ sinh hằng ngày như rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Sau 4 tuần giãn cách xã hội nghiêm túc và tích cực xét nghiệm, Hàn Quốc dường như đã kiểm soát được dịch bệnh, với khoảng 10 hoặc ít hơn các ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày trong ngày thứ 8 liên tiếp.

Chính phủ đã giảm bớt một số hạn chế trong chỉ dẫn giãn cách xã hội ngày 19/4 vừa qua, song các quan chức nước này cảnh báo rằng một làn sóng lây nhiễm mới có thể đến bất cứ lúc nào vì chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm từ những người không có triệu chứng.

Trong kỳ nghỉ sắp tới từ ngày 30/4 đến ngày 5/5 tới, khoảng 180.000 người Hàn Quốc dự tính đến đảo Jeju, điểm du lịch nổi tiếng của Xứ sở Kim Chi với những bãi biển và núi lửa cổ đại./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)