Theo một số nghiên cứu gần đây, chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại tiểu bang New York của Mỹ chủ yếu bắt nguồn từ châu Âu.

Những nghiên cứu mới chỉ ra rằng SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan ở khu vực New York từ giữa tháng 2, vài tuần trước khi ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận và chủng virus này được đưa tới đây chủ yếu do những du khách đến từ châu Âu, chứ không phải châu Á.

Ông Harm van Bakel, nhà di truyền học thuộc Trường Y Icahn tại Mount Sinai, đồng tác giả của một nghiên cứu đang chờ được các chuyên gia cùng ngành đánh giá, nhận định: "Phần lớn rõ ràng là người châu Âu."

Một nhóm chuyên gia khác tại Trường Y NYU Grossman dù nghiên cứu một nhóm ca nhiễm khác cũng đưa ra những kết luận ấn tượng tương tự.

Cả hai nhóm này đều tiến hành phân tích các bộ gene của SARS-CoV-2 được lấy từ những người dân New York hồi giữa tháng 3.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc virus âm thầm lây lan trước đó có thể đã được phát hiện nếu nhanh chóng tiến hành các chương trình xét nghiệm./.

(Vietnam+)