Giới khoa học lo ngại sẽ chứng khiến thêm nhiều thảm họa thiên nhiên

Từ mức nhiệt cao kỷ lục ở vùng Death Valley tại Canada, đến những trận lụt kinh hoàng làm nhiều người thiệt mạng ở Trung Quốc và châu Âu, đều là những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từ trước đến nay
Giới khoa học lo ngại sẽ chứng khiến thêm nhiều thảm họa thiên nhiên ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học khí hậu từ lâu cảnh báo rằng thế kỷ 21 sẽ chứng kiến thảm họa thiên nhiên nhiều hơn và nghiêm trọng hơn do sự nóng lên của khí hậu. Nhưng một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan gây chết người trong mùa Hè này ở Bắc bán cầu có thể khiến 2021 trở thành năm mà những dự báo trên trở thành hiện thực.

Từ mức nhiệt cao kỷ lục ở vùng Death Valley tại Canada, đến những trận lụt kinh hoàng làm nhiều người thiệt mạng ở Trung Quốc và châu Âu, đây là những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từ trước đến nay. 

Những trận cháy rừng đang lan rộng khắp Địa Trung Hải, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Tây Ban Nha, khiến khách du lịch tại Italy và Hy Lạp phải sơ tán và 8 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều máy bay chữa cháy đến trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó, trong khi nước láng giềng Hy Lạp đang phải hứng chịu đợt nóng tồi tệ nhất từ năm 1987. 

Tại khu vực Tây Âu, giữa tháng 7, những trận lụt kinh hoàng do mưa lớn đã khiến nhiều ngôi làng bị tàn phá và ít nhất 209 người thiệt mạng tại Đức và Bỉ, hàng trăm người mất tích. Lũ lụt cũng gây thiệt hại ở Luxembourg, Hà Lan và Thụy Điển.

Chỉ trong hai ngày, lượng mưa đã tương đương mức trung bình hai tháng, khiến nhiều nơi chìm trong nước lũ. Số người thiệt mạng trong trận lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc tháng trước cũng đã lên tới 302 người.

[Cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng tại Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp]

Tháng 6 vừa qua, miền Tây Canada đã đối mặt với “vòm nhiệt” - hiện tượng xuất hiện khi hơi ẩm kết hợp cùng nhiệt độ cao. Nước này đã ghi nhận những mức nhiệt cao nhất, lên tới 49,6 độ C ở làng Lytton hôm 30/6 vừa qua.

Các bang ở Tây Bắc nước Mỹ là Washington và Oregon cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện chưa có con số thương vong chính xác nhưng hàng trăm người có thể đã thiệt mạng. 

Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học khí hậu hàng đầu phát hiện ra các thảm họa thiên nhiên có thể không xảy ra nếu con người không gây nên tình trạng biến đổi khí hậu. Nhóm World Weather Attribution cho biết sự nóng lên toàn cầu do khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân chính gây ra đợt nắng nóng trong tháng 6 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục