Gioi lap phap My gay ap luc voi Facebook ve be boi chia se du lieu hinh anh 1CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Reuters)

Hôm 6/6, Facebook đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ, trong đó yêu cầu mạng xã hội này phải giải trình rõ hơn về việc cung cấp dữ liệu người dùng cho bốn công ty Trung Quốc.

Diễn biến mới phản ánh sự thất vọng gia tăng trong Quốc hội Mỹ về cách Facebook bảo vệ quyền riêng tư của hơn 2 tỷ người sử dụng dịch vụ trên toàn thế giới.

Lãnh đạo Ủy ban Năng lượng và Thương mại Mỹ cáo buộc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg không tiết lộ thỏa thuận của công ty với các công ty Trung Quốc trong phiên điều trần vào tháng Tư để làm rõ về việc chia sẻ thông tin cá nhân của người dùng Facebook với các bên thứ ba.

[Facebook thừa nhận
chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc]

"Rõ ràng, quan hệ đối tác của công ty này [Facebook] với các công ty công nghệ Trung Quốc và những công ty khác nên được tiết lộ trước Quốc hội và nhân dân Mỹ," Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Mỹ, nghị sỹ đảng Cộng hòa, Greg Walden, và nghị sỹ đảng Dân chủ Frank Pallone cho biết trong một tuyên bố.

Các nghị sỹ Mỹ yêu cầu Facebook cần phải làm rõ hơn các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook với đối tác Trung Quốc.

Về phía Facebook, mạng xã hội này khẳng định các hợp đồng với nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei và những  công ty Trung Quốc khác đã đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp điện tử viễn thông Mỹ.

Trước đó ngày 5/6, Facebook cho biết Huawei, nhà sản xuất máy tính Lenovo và các nhà sản xuất điện thoại OPPO và TCL Corp nằm trong số khoảng 60 công ty trên thế giới nhận được quyền truy cập vào một số dữ liệu người dùng sau khi họ ký hợp đồng với mạng xã hội này.

Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, đã bị cơ quan tình báo Mỹ coi là một nguy cơ với an ninh quốc gia. Mỹ cáo buộc công ty viễn thông Trung Quốc này đã cung cấp cơ hội cho gián điệp nước ngoài hoạt động, thông qua các sản phẩm thiết bị viễn thông, từ đó đe dọa an ninh các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Vụ tiết lộ trên đã đẩy Facebook vào một vòng xoáy bê bối mới sau bê bối rò rỉ dữ liệu của 80 triệu người dùng hồi tháng Ba./.
Xuân Phương (Vietnam+)