Facebook chinh thuc thua nhan chia se du lieu voi 4 cong ty Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Snopes.com)

Facebook ngày 5/6 đã thừa nhận chia sẻ dữ liệu người dùng mạng xã hội này cho 4 công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc, trong đó có Huawei (nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới) - hãng công nghệ đang bị tình báo Mỹ gắn cảnh báo đe dọa an ninh quốc gia.

Mạng xã hội này cho biết Huawei, nhà sản xuất máy tính Lenovo Group và các nhà sản xuất điện thoại thông minh OPPO và TCL Corp là một trong số 60 công ty trên toàn thế giới nhận được quyền truy cập vào một số dữ liệu người dùng sau khi họ ký hợp đồng để tạo các trải nghiệm giống như Facebook cho người dùng của họ.

[NYT: Facebook chia sẻ dữ liệu với công ty Trung Quốc "đe dọa an ninh"]

Các thành viên của Quốc hội Mỹ đã bày tỏ quan ngại sau khi tờ New York Times đưa tin về thỏa thuận chia sẻ dữ liệu này vào ngày 3/6. Theo tờ báo này, dữ liệu của bạn bè của người dùng thậm chí có thể đã bị truy cập mà không có sự đồng ý rõ ràng. Facebook phủ nhận điều này và cho biết các dữ liệu truy cập đã được sự cho phép của người dùng để truy cập các tính năng của tài khoản trên thiết bị di động.

Facebook cho biết họ sẽ kết thúc thỏa thuận với Huawei vào cuối tuần này cũng như kết thúc ba quan hệ đối tác khác với các công ty Trung Quốc.

Các công ty viễn thông Trung Quốc từ lâu đã bị rơi vào tầm ngắm của các quan chức tình báo Mỹ với các cáo buộc các sản phẩm công nghệ của các công ty này cung cấp cơ hội cho gián điệp nước ngoài và đe dọa cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, điều mà phía Trung Quốc luôn phủ nhận.

Việc Facebook thừa nhận hợp tác chia sẻ dữ liệu với các công ty Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đẩy mạng xã hội này vào vòng xoáy bê bối mới, sau vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của 80 triệu người dùng với đối tác là công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica./.
Phương Bùi (Vietnam+)