Global Fire Power : My dung dau the gioi ve tiem luc quan su hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 trình diễn tại Triển lãm hàng không Breitling Huntington Beach ở Orange, California, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo bảng xếp hạng danh sách các quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới năm 2019 vừa được trang web Global Fire Power công bố, quân đội Mỹ, Nga và Trung Quốc tiếp tục chiếm giữ 3 vị trí dẫn đầu đầu trong danh sách này.

Theo đó, Mỹ có tổng cộng 13.398 máy bay, với 5.760 trực thăng - nhiều nhất thế giới. Ngân sách quốc phòng của Mỹ cũng là lớn nhất, ở mức 716 tỷ USD, cao hơn ngân sách nước đứng thứ nhì là Trung Quốc 492 tỷ USD.

Về số tàu hải quân, Mỹ chỉ đứng sau Trung Quốc khi sở hữu 415 tàu.

Đứng ngay sau Mỹ là Nga. Đây là nước đứng đầu thế giới về số lượng xe tăng chiến đấu (với 21.932 chiếc) - nhiều gấp 3 lần tổng số xe tăng của Mỹ.

Nga cũng nhiều xe chiến đấu thiết giáp nhất (hơn 50.000 chiếc) và pháo tự hành. Với các thông số so sánh khác, Nga giữ vị trí thứ 2 hoặc 3.

[Nhà sản xuất vũ khí Mỹ hưởng lợi khi châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng]

Điểm đặc biệt là ngân sách quốc phòng của Nga tương đối khiêm tốn, chỉ khoảng 44 tỷ USD. Nga cũng sở hữu một lực lượng hải quân mạnh, với tổng cộng 352 chiến hạm.

Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng danh sách song là nước dẫn đầu về số lượng tàu hải quân (714 tàu, trong đó có 119 tàu tuần tra, 76 tàu ngầm và 52 tàu hộ vệ) và pháo kéo (6.246 khẩu).

Trung Quốc cũng xếp thứ 2 thế giới về số lượng xe tăng chiến đấu, xe chiến đấu thiết giáp, máy bay tiêm kích và máy bay cường kích.

Trang web Global Fire Power là một trang web quân sự phi chính phủ ở Mỹ chuyên đánh giá sức mạnh quân sự các nước trên thế giới thông qua việc sử dụng 55 tiêu chí khác nhau để chấm điểm cho quân đội mỗi quốc gia dựa trên quy mô, tài chính và số lượng thiết bị công nghệ cao.

Điểm hoàn hảo là 0 (điểm càng thấp thì quân đội càng mạnh)./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)