Google kháng cáo án phạt hơn 4 tỷ USD của Tòa án sơ thẩm châu Âu

Google tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) về mức phạt hơn 4 tỷ USD liên quan vụ kiện chống độc quyền.
Google kháng cáo án phạt hơn 4 tỷ USD của Tòa án sơ thẩm châu Âu ảnh 1Biểu tượng của Google tại Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, công ty Google thuộc Tập đoàn Alphabet tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) về mức phạt hơn 4 tỷ USD liên quan vụ kiện chống độc quyền.

Google đưa ra tuyên bố này sau khi Tòa án sơ thẩm châu Âu ra phán quyết nhất trí với những cáo buộc của Ủy ban châu Âu đối với hãng công nghệ này.

Một người phát ngôn của Google cho biết công ty đang chuẩn bị kháng cáo và hạn chót đệ đơn lên tòa là ngày 1/12 tới.

[Nhiều doanh nghiệp châu Âu khiếu nại Google vi phạm luật cạnh tranh]

Theo quy định, Google chỉ có thể kháng cáo các vấn đề pháp lý lên Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg.

Tháng Chín vừa qua, Tòa án sơ thẩm châu Âu ra phán quyết nhất trí với quyết định của Ủy ban châu Âu cáo buộc Google áp đặt những hạn chế bất hợp pháp đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android và các nhà điều hành mạng di động nhằm củng cố vị trí thống trị của công cụ tìm kiếm của hãng này.

Tuy nhiên, tòa giảm 5% mức phạt mà Ủy ban châu Âu đưa ra đối với Google, từ 4,34 tỷ euro xuống còn 4,125 tỷ euro.

Vụ kiện hệ điều hành Android của Google là một trong 3 vụ kiện lớn về chống độc quyền mà hãng công nghệ của Mỹ này đang đối mặt.

Trong thập niên qua, EU đã phạt Google tổng cộng 8,25 tỷ euro với cáo buộc độc quyền.

Tiếp theo EU, nhiều nhà quản lý trên thế giới bắt đầu có động thái tương tự đối với Google, trong đó có các vụ kiện tại Mỹ và một số nước châu Á.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã quyết định phạt Google gần 180 triệu USD vì lạm dụng vị trí thống trị trong các hệ điều hành di động và kho ứng dụng, cho rằng điều này cản trở sự cạnh tranh trên thị trường.

Cùng ngày 27/10, Google cho biết cửa hàng ứng dụng Google Play của công ty đang là mục tiêu điều tra của EU cũng liên quan vấn đề chống độc quyền.

Vào tháng Năm năm nay, Ủy ban châu Âu và Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã lần lượt mở cuộc điều tra chính thức về các hoạt động kinh doanh của Google Play.

Tháng Tám vừa qua, một số nguồn thạo tin cho biết các cơ quan chống độc quyền của EU đang điều tra việc Google cảnh báo xóa các ứng dụng khỏi Google Play nếu các nhà phát triển ứng dụng đó sử dụng các phương thức thanh toán khác ngoài hệ thống thanh toán riêng của hãng.

Động thái này được cho là sẽ khiến “đại gia” công nghệ Mỹ đối mặt với án phạt hàng tỷ USD.

Google đã phải đối mặt với những chỉ trích trên toàn cầu vì bắt buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng cửa hàng ứng dụng của hãng phải dùng hệ thống thanh toán trong ứng dụng với mức phí hoa hồng lên đến 30%.

Hiện nay, công ty này đã bắt đầu cho phép sử dụng các hệ thống thanh toán thay thế ở một số quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.