Google mo rong thi phan tai thi truong dong dan thu hai the gioi hinh anh 1Google coi Ấn Độ là một thị trường vô cùng quan trọng. (Ảnh: Getty)

Google cho biết công ty công nghệ này có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Ấn Độ trong 5-7 năm tới, giữa bối cảnh "gã khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet của Mỹ đang nhắm đến mục tiêu mở rộng sự hiện diện tại thị trường đông dân thứ hai thế giới

Thông báo trên được Giám đốc điều hành (CEO) Google Sundar Pichai đưa ra khi công bố Quỹ số hóa Google vì Ấn Độ tại sự kiện thường niên mang tên "Google for India" được tổ chức trực tuyến ngày 13/7.

Phát biểu tại sự kiện, ông Sundar Pichai cho biết Google sẽ thực hiện kế hoạch thông qua sự kết hợp giữa đầu tư vốn cổ phần, quan hệ đối tác và đầu tư về hoạt động, cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái.

Theo ông Pichai, điều này phản ánh niềm tin của Google vào tương lai của Ấn Độ nói chung và nền kinh tế kỹ thuật số của nước này nói riêng.

Các dự án đầu tư của Google sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực quan trọng đối với tương lai số hóa của Ấn Độ, gồm cho phép truy cập và cung cấp thông tin với chi phí thấp cho mọi người dân Ấn Độ theo ngôn ngữ địa phương (tiếng Hindi, Tamil, Punjab) hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác; phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu đặc thù của Ấn Độ; tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số; tận dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo vì lợi ích xã hội trong nhiều lĩnh vực

Ấn Độ là một thị trường nước ngoài vô cùng quan trọng đối với Google. Hàng loạt sản phẩm và dịch vụ như Google Search, YouTube, Android và Google Pay đang là những ứng dụng phổ biến nhất ở nước này. Hiện có hơn 500 triệu người trong số hơn 1,3 tỷ dân tại Ấn Độ đang sử dụng Internet, trong đó có hơn 450 triệu điện thoại thông minh đang hoạt động tại đây.

Mặc dù vậy, ông Pichai đánh giá Google vẫn còn nhiều việc phải làm để mang lại dịch vụ Internet có chi phí phải chăng và hữu dụng đối với 1 tỷ người Ấn Độ, từ việc cải thiện tính năng nhập thông tin bằng giọng nói đến điện toán cho tất cả các ngôn ngữ của Ấn Độ, nhằm truyền cảm hứng và hỗ trợ cho cả một thế hệ khởi nghiệp hoàn toàn mới.

Trong khi đó, Giám đốc Google tại Ấn Độ Sanjay Gupta khẳng định cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Ấn Độ, giúp định hình tương lai của nhiều sản phẩm và dịch vụ tại nước này./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)