Hà Giang: Khởi tố thêm hai cựu cán bộ Agribank Bắc Quang

Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai cựu cán bộ Argibank Hà Giang phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đại tá Hầu Văn Lý, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, cho biết ngày 26/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra-Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai cựu cán bộ Agribank Hà Giang phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai đối tượng bị khởi tố gồm Phạm Văn Thịnh (sinh năm 1965, thường trú tại thôn An Tiến, xã Hùng An, huyện Bắc Quang), nguyên Phó Giám đốc Agribank huyện Bắc Quang thuộc Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Giang và Đỗ Thị Hồng (sinh năm 1965, thường trú tại tổ 13 thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch-Kinh doanh Agribank huyện Bắc Quang.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, từ năm 2008-2010, Công ty trách nhiệm hữu hạn Linh Quý có trụ sở đặt tại thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang do ông Vũ Văn Đỉnh làm Giám đốc đã vay vốn tại Agribank Bắc Quang khoảng trên 20 tỷ đồng để phục vụ đầu tư xây dựng các công trình.

Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty đã thế chấp nhiều tài sản, thiết bị, máy móc có giá trị lớn. Đến tháng 6/2011 do khó khăn về nguồn vốn nên Công ty không có tiền để thanh toán các khoản đã vay tại Ngân hàng dẫn đến nợ quá hạn, nợ xấu nhóm 3 với số dư nợ tại Agribank Bắc Quang là 13 tỷ đồng.

Do Công ty trách nhiệm hữu hạn Linh Quý không thực hiện được các khoản vay và tiền lãi theo hợp đồng tín dụng nên Agribank huyện Bắc Quang đã giữ toàn bộ máy móc, thiết bị đã thế chấp của Công ty để phát mại, thu hồi nợ vay quá hạn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện xử lý tài sản đảm bảo của Công ty trách nhiệm hữu hạn Linh Quý để thu hồi nợ vay, toàn bộ số tiền bán tài sản bảo đảm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Linh Quý không được Agribank huyện Bắc Quang hạch toán, theo dõi trên hệ thống theo quy định.

Việc làm trên đã vi phạm quy trình thu nợ, không đúng nguyên tắc thanh lý tài sản để thu nợ cho khoản vay được bảo đảm. Ngoài ra, lãnh đạo Ngân hàng và Phòng Kế hoạch-Kinh doanh Agribank Bắc Quang còn có nhiều sai phạm trong phát hành chứng thư bảo lãnh, trong hoạt động cho vay tín dụng đối với khách hàng.

Những sai phạm của Agribank Bắc Quang đã gây thiệt hại về vật chất cho Nhà nước và các tổ chức, cá nhân liên quan, phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 281, Bộ luật Hình sự.

Trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, Cơ quan Cảnh sát Điều tra-Công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai bị can Phạm Văn Thịnh và Đỗ Thị Hồng, đồng thời ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra, giải quyết vụ án.

Liên quan tới vụ án trên, ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra-Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng đối tượng Bùi Nguyên Vỹ, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch-Kinh doanh Agribank Bắc Quang; ngày 24/4, quyết định khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc của Phạm Thế Quân, sinh năm 1958, thường trú tại thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, nguyên Giám đốc Agribank huyện Bắc Quang thuộc Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Giang vì phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đồng thời ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra, giải quyết vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục