Ha Giang quyet liet ngan chan dich cum H7N9 di qua cua khau Thanh Thuy hinh anh 1Phun thuốc khử trùng tiêu độc tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, tỉnh Hà Giang đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút khác xâm nhiễm qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Ông Nguyễn Văn Cương, Phó trưởng khoa Kiểm dịch y tế biên giới Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang cho biết, xác định công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 là một nhiệm vụ quan trọng, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Do đặc thù của Cửa khẩu Quốc tế không có gia súc, gia cầm đi qua nên việc kiểm dịch chỉ thực hiện đối với người đi qua khu vực này. Khoa kiểm dịch y tế biên giới Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đã duy trì thường xuyên cán bộ y, bác sỹ trực thực hiện công tác giám sát và nắm bắt tình hình dịch bệnh.

[Sự nguy hiểm của virus cúm gia cầm A/H7N9]

Tất cả các du khách nhập cảnh qua cửa khẩu đều được đo thân nhiệt. Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sẽ được đưa vào phòng cách ly để thực hiện các xét nghiệm y tế khác. Các phương tiện nhập cảnh đều phải đi qua máy phun khử độc tự động để phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hà Giang cũng cử một đội ngũ y, bác sỹ gồm đội cấp cứu và đội phòng chống dịch cơ động và các trang thiết bị y tế cần thiết để sẵn sàng xử lý dịch bệnh tại địa bàn cửa khẩu.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Nam, Phó trưởng Đồn Biên phòng kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, để ngăn chặn triệt để phòng, chống dịch cúm A/H7N9, Đồn Biên phóng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt tại cửa khẩu và dọc tuyến biên giới; vận động nhân dân không tham gia vận chuyển gia cầm lậu, chủ động phát hiện báo cáo để ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Theo tổng hợp của các ngành chức năng tỉnh Hà Giang, Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy trung bình hàng ngày có khoảng 500 lượt người và trên 100 phương tiện tham gia xuất, nhập cảnh. Chỉ tính riêng trong năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, nhiều sản phẩm nông sản như thanh long, sắn khô, ván bóc đã được xuất khẩu sang nước bạn Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Tuy nhiên, riêng gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không có một đơn hàng nào.

Hà Giang là tỉnh có đường biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc trên 270 km, việc buôn bán, nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới diễn ra rất phức tạp, khó kiểm soát. Song với sự triển khai quyết liệt từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, sự vào cuộc của các ngành chức năng, công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút khác xâm nhiễm qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy nói chung và các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói riêng được kiểm soát chặt chẽ, góp phần ngăn chặn được dịch bệnh ngay từ biên giới không để xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ và giữ gìn tốt sức khỏe cho nhân dân./.
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)