Ha Giang: Rung dac dung Phong Quang ngang nhien bi ''xe thit'' hinh anh 1Hiện trường ngổn ngang những tấm ván bìa bị xẻ và những lớp mùn cưa dày. (Ảnh: Hồng Cừ/TTXVN)

Tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép gỗ nghiến cổ thụ hàng nghìn năm tuổi ở rừng đặc dụng Phong Quang (tỉnh Hà Giang) và một số địa phương không phải mới xuất hiện song qua những gì mà phóng viên TTXVN ghi nhận được có thể khẳng định dù các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang đã nhiều lần xử lý nhưng rừng nghiến ở Phong Quang vẫn tiếp tục bị phá hoại và đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Rừng đặc dụng Phong Quang có diện tích hơn 8.000ha, thuộc địa phận các xã Minh Tân, Phong Quang, Thuận Hòa, Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Rừng có hệ thực vật đa dạng và được coi là “vựa” nghiến lớn của tỉnh Hà Giang.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đóng cửa rừng nhưng những tháng gần đây, rừng đặc dụng Phong Quang vẫn ngày đêm bị chặt phá.

[Nhìn lại những vụ ‘thảm sát đại ngàn’ sau lệnh ‘đóng cửa rừng’]

Cách Quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang đi Cao nguyên đá Đồng Văn, đoạn từ Km17 rẽ vào men theo đường mòn rải đá cấp phối xuyên thẳng vào trong rừng khoảng 4-5 km, phóng viên có mặt tại khu Lũng Chuối 2, thôn Lùng Thiềng, thuộc xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên. Đây là nơi lực lượng chức năng phát hiện ba cây gỗ nghiến cổ thụ mới bị chặt hạ trái phép.

Các cây gỗ nghiến cổ thụ có đường kính lớn, bị cưa thành nhiều khúc. Một phần của thân cây dài đã bị xẻ mang đi. Hiện trường còn ngổn ngang những tấm ván bìa bị xẻ và những lớp mùn cưa dày phủ bên cạnh.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn các thôn Hoàng Lỳ Pả, Phìn Sảng, Lùng Thiềng, xã Minh Tân thuộc rừng đặc dụng Phong Quang đã liên tiếp xảy ra các vụ khai thác lâm sản gỗ nghiến nhóm IIa trái phép với khối lượng lớn.

Ha Giang: Rung dac dung Phong Quang ngang nhien bi ''xe thit'' hinh anh 2Cây gỗ nghiến cổ thụ bị lâm tặc cưa thành nhiều khúc. (Ảnh: Hồng Cừ/TTXVN)

Từ ngày 2-4/3, lực lượng chức năng phát hiện bảy cây gỗ nghiến cổ thụ bị chặt hạ, khối lượng trên 142m3.

Nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân, ngày 11/7, các lực lượng chức năng lại phát hiện ba cây gỗ nghiến nhóm IIa bị chặt hạ với khối lượng trên 12m3. Đặc biệt, ngày 14/8, có năm cây gỗ nghiến nhóm IIa bị chặt hạ trái phép tại thôn Hoàng Lỳ Pả và thôn Lùng Thiềng, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên với khối lượng 95m3.

Trong gần 10 tháng của năm 2018, đã có rất nhiều vụ chặt hạ gỗ nghiến cổ thụ nhóm IIa xảy ra ở rừng đặc dụng Phong Quang nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang vẫn chưa xác định được thủ phạm của nhiều vụ việc. Trong khi đó các cây gỗ nghiến cổ thụ nhóm IIa bị chặt hạ đều chỉ vận chuyển bằng một con đường độc đạo, cách quốc lộ và trụ sở Hạt Kiểm Lâm và Ban Quản lý rừng đặc dụng Phong Quang không xa.

Tại cuộc họp diễn ra chiều 15/10, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên, Chi cục Kiểm lâm và Ủy ban Nhân dân xã Minh Tân đã báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh về tình trạng khai thác lâm sản trái phép tại rừng đặc dụng Phong Quang.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang - thẳng thắn cho rằng để xảy ra các vụ chặt hạ cây nghiến cổ thụ nhóm IIa với số lượng lớn cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng đặc dụng Phong Quang, Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên và xã Minh Tâm, nhất là kiểm lâm địa bàn.

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của kiểm lâm phụ trách địa bàn được phân công phụ trách. Đặc biệt, Ban Quản lý rừng đặc dụng Phong Quang cần nhận rõ trách nhiệm trong công tác tham mưu, triển khai nhiệm vụ, đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên khu rừng được giao quản lý...

Trước tình trạng phá rừng đặc dụng Phong Quang như trên và để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 8/8/2017 của Chính phủ về việc ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW... cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang./.

Minh Tâm-Hồng Cừ (TTXVN/Vietnam+)