Các chuyên gia Hà Lan và Malaysia tham gia chiến dịch tìm kiếm tại Donetsk ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ard van der Steur tuyên bố việc truy tố thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014 vẫn là ưu tiên hàng đầu của nước này.

Bộ trưởng Tư pháp Ard van der Steur và Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders đã có cuộc gặp với đại diện các nước Malaysia, Australia và Ukraine, những quốc gia bị ảnh hưởng trong vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine.

Cuộc gặp này diễn ra bên lề một hội nghị an ninh mạng tại La Hay. Ông Steur cho biết Hà Lan vẫn đang điều tra về vụ rơi máy bay này và sẽ tiến hành truy tố thủ phạm khi kết quả điều tra được sáng tỏ.

Hiện một nhóm chuyên gia của Hà Lan đang có mặt tại Ukraine. Nhóm này vừa tìm thấy thêm nhiều phần thi thể của các nạn nhân tại nơi máy bay MH17 rơi sau khi kiểm tra một khu vực hiện trường mà trước đó không thể tiếp cận được do có chiến sự tại đây.

Chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã gặp nạn ngày 17/7/2014 tại miền Đông Ukraine khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia).

Vụ rơi máy bay thảm khốc đã khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan. Hiện các chuyên gia đã nhận dạng được gần hết nạn nhân.

Do có nhiều công dân thiệt mạng nhất, Hà Lan đã được trao nhiệm vụ mở cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ rơi máy bay này.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ MH17, trong đó khẳng định chiếc máy bay này rơi là do bị một lực từ bên ngoài tác động, cụ thể máy bay bị vỡ thành nhiều mảnh ngay trên không trung do trúng phải "một loạt các vật thể di chuyển với tốc độ cao."

Kết quả điều tra sơ bộ chưa thể chỉ ra thủ phạm đứng sau thảm kịch trên.

Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng các tay súng ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay. Tuy nhiên, phía lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phủ nhận cáo buộc này và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm vào chiếc máy bay trên./.