Từ ngày 1/6, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám triển khai phương thức tích hợp giữa vé vào cửa với biên lai điện tử. Việc này nhằm thực hiện Thông tư 78/2021/TT-BTC (Bộ Tài chính), liên quan đến một số điều trong Luật Quản lý thuế.

Cụ thể, khách tham quan theo đoàn chỉ cần mua 1 vé ở dạng biên lai điện tử có mã QR. Mỗi mã có một số series riêng để tra cứu trên hệ thống, trong đó có thông tin về giờ xuất vé, số lượng khách... giúp minh bạch hóa trong công tác của các đơn vị quản lý di tích cũng như công ty lữ hành.

Về phía khách hàng, việc soát 1 vé cho cả đoàn cũng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, đặc biệt so với hình thức kiểm tra xé vé thủ công từng người một lúc như trước đây.

[Hà Nội: Tích hợp vé và biên lai điện tử ở Văn Miếu-Quốc tử Giám]

Phương thức sử dụng mã QR để thuận tiện trong quản lý, mua vé, tham quan cũng đang được triển khai tại một số di tích, điểm đến văn hóa, tham quan du lịch ở Hà Nội.

Tại Hoàng Thành Thăng Long, khách có thể đặt vé sớm qua website, ứng dụng của di tích hoặc ứng dụng của Tổng Cục Du lịch. Mỗi khách đặt vé thành công sẽ được cấp 1 mã QR để quét qua cửa vào di tích.

Đây sẽ là phương thức được ban quản lý khu di sản này tập trung triển khai trong thời gian sớm nhất, khuyến khích khách hàng đặt vé trực tuyến để rút ngắn thời gian tại quầy, tăng phần thuận tiện, giúp tạo thói quen ứng dụng công nghệ tại điểm tham quan./.

Minh Anh (Vietnam+)